Xập xám tay ba Mỹ –...
 
Notifications
Clear all

Xập xám tay ba Mỹ – tàu – việt cọng  

  RSS

Nguyễn Tuấn
(@quanvan)
Prominent Member Admin
Joined: 4 years ago
Posts: 999
September 12, 2019 5:20 am  

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc chọn VN để khơi chiến trước khi đụng độ lớn hơn với Hoa Kỳ ở Biển Đông. Nếu những căng thẳng âm ỉ bùng nổ trở thành cuộc xung đột toàn diện ở Biển Đông, những phát súng đầu tiên bắn ra có vẻ sẽ là giữa Trung Quốc và Việt Nam. 

Vì tranh chấp lãnh hải, cả hai đối thủ đã cố thủ suốt nhiều tuần lễ liền tại Bãi Tư chính, một khu vực biển giàu năng lượng, mà không bên nào chịu lùi bước. Trong khi Trung Quốc phản đối mọi hoạt động khai thác các nguồn năng lượng trong vùng biển tranh chấp của đối thủ, cuộc đối đầu của họ hiện nay với Việt Nam nhằm phục vụ chiến lược nước đôi. 

Derek Grossman, chiến lược gia quốc phòng cao cấp của tập đoàn RAND, một nhóm chuyên gia tư vấn chính sách có trụ sở tại Washington, đã lập luận rằng nếu Trung Quốc tiến hành cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, rất có thể họ sẽ chọn Việt Nam để giao chiến. 

Vào đầu năm nay, trước khi có sự bất đồng tại Bãi Tư Chính, ông đã viết “Việt Nam là đối thủ được Trung Quốc chọn để khởi chiến” vì đó là “quốc gia có sức mạnh trung bình dễ bị đánh bại”. 

… Các cuộc diễn tập nhằm tạo áp lực của Trung Quốc gần Bãi Tư Chính và việc di chuyển cần cẩu vào vùng biển Việt Nam đang bị lên án trở thành nguy hiểm hơn khi các tàu lớn của nước này gia tăng lui tới các cơ sở nhân tạo của hải quân và không quân mà họ mới phát triển trên biển. 

Điều này có nghĩa là các tàu không còn cần phải quay về lục địa Trung Quốc để tiếp thêm nhiên liệu và bảo trì trong cuộc hành trình vào Biển Đông. Đó cũng có nghĩa là họ có thể tuần tra gần bờ biển Việt Nam hơn và trong thời gian lâu hơn. 

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc hiện đang đối đầu với các tàu của Việt Nam tại bãi Tư Chính, theo báo cáo, đã đến một căn cứ hải quân mới được thành lập trên Bãi Chữ Thập để tiếp nhận nguyên liệu trước khi trở lại tiếp tục tranh chấp. 

Nếu cuộc đối đầu với Việt Nam leo thang thành cuộc xung đột vũ trang, nó có thể cung cấp cho Trung Quốc một trường hợp thử nghiệm để tiến hành một cuộc chiến lớn hơn có thể xảy ra ở vùng biển tranh chấp trong những năm sắp tới. 

https://danlambaovn.blogspot.com/&source=gmail&ust=1568327764269000&usg=AFQjCNEbPAbrYJbzdCTQQVpyU1UXzRXE- g">David Hutt 

Nguồn: Why China is picking a fight with VietNam, Asia Times 

Chuyển ngữ Hoàng Thủy Ngữ danlambao

Biển Đông : Trung Quốc quấy nhiễu, Mỹ rút khỏi dự án Cá Voi Xanh ?

http://vi.rfi.fr/auteur/th%E1%BB%A5y-my/&source=gmail&ust=1568327764269000&usg=AFQjCNFamML5WNZLurHnWFGYIECcGnrYI A">Thụy My rfi

Hôm nay 10/09/2019 tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) của Trung Quốc vẫn đang hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam, sau khi quay về từ Đá Chữ Thập cách đây hai ngày. Trong khi đó rộ lên thông tin tập đoàn ExxonMobil của Mỹ rút lui khỏi mỏ khí đốt Cá Voi Xanh (Blue Whale) nằm gần Quảng Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 55 hải lý.

Nhà báo Huy Đức hôm qua 09/09/2019 viết trên Facebook : « ExxonMobil (US) bỏ cuộc ! Trước sức ép của Tập các siêu cường đều bỏ mặc : UK (BP 2007), Nga (2016), Tây Ban Nha (2018)…Xoay trục về đâu ? »

Một nguồn tin khác nói rằng ExxonMobil hôm 28/8 đã thông báo cho phía Việt Nam ý định bán lại toàn bộ cổ phần ở mỏ Cá Voi Xanh.

… Ngày 5/9, tác giả Tim Daiss lại tiếp tục đặt câu hỏi « Liệu Bắc Kinh sẽ đẩy ExxonMobil ra khỏi Biển Đông ? ». Bài viết dẫn nhận xét của giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales (Úc), cho biết, Trung Quốc đã có thỏa thuận với Việt Nam để duy trì nguyên trạng tại khu vực bãi Tư Chính. Khi Việt Nam lại bắt đầu thăm dò tại đây, Trung Quốc đã gây áp lực hết sức lớn thậm chí dọa dùng vũ lực khiến Hà Nội phải nhượng bộ.

Tuy nhiên theo giáo sư Thayer, lô của ExxonMobil dù nằm gần đường lưỡi bò tự vẽ của Trung Quốc nhưng không chạm đến đường ranh này. Nguồn tin Việt Nam cho ông biết đôi bên đã có thỏa thuận không chính thức là sẽ không can dự vào hoạt động của phía bên kia. Như vậy rủi ro được giảm thiểu đối với ExxonMobil.

Giáo sư Thayer nhận xét, gây áp lực lên công ty Repsol là chuyện nhỏ đối với Bắc Kinh, nhưng nếu đụng đến một công ty Mỹ thì sẽ gặp rắc rối lớn. « Có lẽ Trung Quốc gây áp lực lên Việt Nam để Hà Nội đòi ngưng dự án Cá Voi Xanh, như thế sẽ tạo ra hố ngăn cách giữa Hà Nội và Washington. Bắc Kinh chơi trò trường kỳ trên Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ lo tập trung vào Bắc Triều Tiên và thâm hụt thương mại với Trung Quốc ».

… Nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đến lần thứ ba. Dư luận bắt đầu mất kiên nhẫn.

Hiện nay Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước. Tuy nhiên trong vụ Hải Dương Địa Chất 8 chỉ có Anh, Pháp, Đức, Úc, Ấn Độ là lên tiếng phản đối, nhưng không nêu đích danh Trung Quốc. Hoa Kỳ chưa phải là đối tác chiến lược, nhưng đã ba lần chỉ trích Bắc Kinh một cách mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng Việt Nam nên xem lại chính sách « ba không » hiện nay, khi thấy rõ lúc hoạn nạn chỉ có kẻ thù xưa bênh vực.

Câu hỏi đặt ra là, liệu Hà Nội có dám mạnh dạn « xoay trục », khi Hoa Kỳ năm 1974 đã làm ngơ trước việc Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa từ quân đội Việt Nam Cộng Hòa, ông Obama để yên cho Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines năm 2012 ?

Có thể chúng ta sẽ có được câu trả lời trong chuyến công du Hoa Kỳ của tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, được cho là trong tháng 10 sắp tới.

......................

Biển Đông dậy sóng, vc Dê Tế Thần OBOR chệt?

Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Trong một bài phân tích đăng trên chuyên san Nhật Bản The Diplomat ngày 14/05/2019, ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng kỳ cựu tại trung tâm Mỹ Rand Corporation, nguyên là cố vấn cho trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Châu Á - Thái Bình Dương, đã giả định rằng: “Đến một lúc nào đó, Quân Đội Trung Quốc sẽ cần phải kiểm tra (trên chiến trường) năng lực mới của họ - và Việt Nam hoàn toàn có thể bị coi là đối thủ được ưa thích”. 
… Theo ông Grossman, có ít nhất ba lý do khiến cho Việt Nam biến thành điểm nhắm của ý đồ nói trên của Quân Đội Trung Quốc.

Lý do thứ nhất: Chiến trường Việt Nam và Biển Đông thuận lợi cho không và hải quân
Lý do đầu tiên là Trung Quốc cần phải chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh trong lĩnh vực không quân và hải quân. 
… Ngược lại, các yêu sách chủ quyền chồng chéo của Trung Quốc với Việt Nam ở Biển Đông và sự xích mích liên tục giữa hai bên đã cung cấp cho Quân Đội Trung Quốc một kịch bản có sẵn để tiến hành các hoạt động chiếm giữ và phòng thủ hải đảo, cùng với các chiến dịch có phối hợp trên biển chống lại một đối thủ khu vực.

Lý do thứ hai: Tránh được việc lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến
Lý do thứ hai, theo chuyên gia Grossman, là Quân Đội Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ thích lao vào một cuộc chiến không có khả năng lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc.
Do việc Quân Đội Trung Quốc vẫn chưa trở thành đạo quân đẳng cấp thế giới, nên rất hợp lý khi cho rằng Trung Quốc ngay lúc này, chưa sẵn sàng xử lý một kịch bản có Mỹ (cho dù dĩ nhiên họ sẽ chiến đấu, nếu bị bắt buộc). Điều đó có nghĩa là nếu chiến đấu với các nước có hiệp ước an ninh với Mỹ như Úc, Nhật Bản, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan, có rất nhiều nguy cơ là Trung Quốc phải chạm trán Mỹ, điều mà Bắc Kinh không mong muốn.
… Không giống như các đồng minh của Mỹ trong lãnh vực an ninh, cũng như trường hợp đặc biệt của Đài Loan, Việt Nam sẽ không được Washington hỗ trợ về quân sự.
Dù sao thì chính sách quốc phòng “ba không” của Việt Nam nghiêm cấm các liên minh về an ninh, quân sự, khiến Hà Nội khó có thể tìm cách ngăn chặn Trung Quốc thông qua một tuyên bố chính thức với Washington. Do đó, Bắc Kinh có lẽ đã cảm thấy tương đối yên tâm, vì sự can thiệp của Hoa Kỳ ít có khả năng xảy ra trong trường hợp của Việt Nam.

Lý do thứ ba: Việt Nam có thể bị đánh thắng dễ dàng
Lý do thứ ba và cuối cùng theo chuyên gia Mỹ, là Quân Đội Trung Quốc có lẽ sẽ thích một cuộc chiến tranh mà họ có thể chiến thắng.
… Ngoài ra, trong lĩnh vực quan trọng là học thuyết quân sự, Việt Nam chưa bao giờ thực sư chiến đấu trong các lĩnh vực không quân và hải quân (mặc dù cũng phải thừa nhận là Quân Đội Trung Quốc cũng vậy). Điểm đó làm dấy lên hoài nghi lớn về khả năng Hà Nội có thể tiến hành chiến dịch hợp đồng binh chủng từ đầu. Thay vào đó, Việt Nam có thể sẽ tập trung hơn vào việc chống lại các lực lượng dân quân và cảnh sát biển Trung Quốc trong những cái gọi là “vùng xám”, vì đây là kịch bản khả thi nhất trong tương lai.
Dù sao thì việc Việt Nam chỉ là một cường quốc bậc trung, nên dễ bị đánh bại, có thể giúp Tập Cận Bình cải thiện năng lực của Quân Đội Trung Quốc.
( Trọng Nghĩa RFI - Chuyên gia Mỹ: Việt Nam là đối thủ lý tưởng để Trung Quốc “luyện binh” )

Tuần báo Pháp Le Point, trong số đặc biệt về tham vọng đế quốc của Trung cộng (1), đã nói về những chương trình vĩ đại của nước này. Việt Nam sẽ là nạn nhân đầu tiên, vì kẹt giữa hai lộ trình của Tàu, mệnh danh là kế hoạch OBOR, One Belt, One Road (một vòng đai, một đại lộ). Đại lộ: con “đường lụa” (route de la soie), chạy từ Tàu, qua Lào, sát nách VN, Pakistan tới tận Âu Châu. Vòng đai: con đường hàng hải từ Biển Đông qua Ấn Độ Dương, dẫn tới các hải cảng Á và Phi Châu.
Kế hoạch Obor sẽ củng cố thế lực chính trị, quân sự và kinh tế của Trung cộng.
Biển Đông kiểm soát 1/3 giao thương thế giới, cũng là nguồn tài nguyên vô giá về dầu lửa, dầu khí, hải sản. Con đường lụa bảo đảm việc chuyên chở hàng hóa tới các thị trường Á, Âu và Phi Châu.
Chỉ riêng việc thực hiện con đường lụa (xẻ núi, đốn rừng, làm đường và hệ thống xe lửa), Tập Cận Bình đã quyết định dành một ngân khoản 124 tỷ dollars, kể cả ngân khoản để mua chuộc chính quyền địa phương. Một phần lãnh thổ Lào đã bị chính quyền thối nát Vientiane, trong tay đảng duy nhất, đảng CS nổi tiếng tham nhũng Pathet Lao, bán cho Tàu
..... Để kết luận, Pillsbury tỏ ra bi quan. Ông nói muốn đương đầu với Tàu, Hoa kỳ thay đổi hoàn toàn chính sách, coi Tàu là một nước cạnh tranh, không phải là một quốc gia phải giúp đỡ. Phải kiếm ra những lãnh vực có thể làm áp lực. Khuyến khích các quốc gia trong vùng liên kết thành một khối để Bắc Kinh bớt hung hăng. Bảo vệ những người chống chế độ, ủng hộ những người muốn cải cách. “Hoa kỳ mới bắt đầu thức dậy. Hy vọng chưa quá trễ.”
Những người đáng lo ngại hơn một ngàn lần là người Việt Nam. Nhìn những gì xảy ra ở Lào, đang diễn ra ở Boten, nghe lại câu nói của Hồ Cẩm Đào, chúng ta không khỏi ớn lạnh. Mua Đài Loan dễ và rẻ hơn là đánh chiếm Đài Loan. Đối với Đài Loan, đó là lý thuyết, vì Đài Loan là một nước dân chủ, không có lãnh tụ bán nước, và nhân dân Đài Loan sẽ không để cho ai bán một tấc đất. Ở VN, trái lại, đó là một thực tế. Lãnh thổ đã dần dần bán cho Tàu. Mua VN dễ và rẻ hơn đánh chiếm Việt Nam.
(Từ Thức (Danlambao) - OBOR, kế hoạch bành trướng của Trung cộng)

Không cần phải là chuyên gia quốc tế, chỉ cần là người Việt Nam có ý thức thì lúc nào cũng hiểu mối “ hiểm họa xâm lăng từ phương Bắc. “
Đó là nói nhẹ nhàng theo kiểu truyền thống.
Còn như ngày nay, vì sự ngu hèn từ già hồ bác cụ tới bọn hậu duệ gian tham hiện nay, tàu cọng vừa tranh đoạt xâm chiếm đất liền – biển đảo vừa xâm thực gậm nhấm bằng di dân lập làng trá hình bằng các khu cư trú công nhân và các làng tàu ( china towns ) khắp nơi trên đất Việt.
Ngày nay, về phương diện quân sự, tàu cọng chiếm cứ các vị trí ciến lược quốc gia từ “ nóc nhà Tây nguyên “ ( các điểm khai thác bauxite ) tới các cao điểm chiến lược trên biên giới ( Cac khu khai thác rừng đầu nguồn ) cho đến các vị trí trọng yếu như yết hầu Vũng Áng ( Khu Formosa ), khu lang chệt trên bãi biển Đà Nẳng, khu Đông Đô Đại phố Bình Dương và các làng chệt rải rác khắp nơi trên Đất nước.
Ngoài biển Đông, hai căn cứ Hải – Không Hoàng Sa – Gạc Ma uy hiếp cạnh sườn các khu vực duyên hải.
Bất cứ lúc nào tàu cọng cũng có thể đánh úp nước việt cọng nhanh chóng chớ không phải chỉ có Biển Đông.

Nói rằng chệt cọng chỉ gây chiến tranh trên Biển Đông để “ thao dượt không – hải lực “ thì khí quá và đơn giản.

Nếu có chiến tranh tàu cọng – việt cọng trên Biển Đông thì có thể là do tàu cọng nhằm 3 mục tiêu:
1. Gây chiến trên Biển Đông với việt cọng yếu nhớt, tạo chiến thắng để thổi phòng, đánh lạc hướng những mâu thuẩn, tranh chấp nội bộ cũng như tình trạng suy thoái kinh tế gây bất ổn trong dân chúng.
2. Đánh úp, thanh toán lực lương việt cọng trấn đóng, thâu tóm Trường Sa về một mối.
3. Trắc nghiệm khả năng của Không – Hải lực của quân đội bằng chiến tranh thực tế
Huống chi sách mao có chữ: Tứ khoái – Nhất mãn ( Bốn mau – Một chậm )
Trên Biển Đông, tàu cọng đã thực hiện xong “ Nhất mãn “ ( Một chậm ):
Điều nghiên – Chuẩn bị thế trận “ thật kỷ.“

Thế trận chênh lệch như vậy cho nên tác giả Derek Grossman có lý khi cho rằng:
“ Việt Nam có thể bị đánh thắng dễ dàng. “
Và tình trạng bi đát đến mức lực lượng vc trú đóng trên đảo chính Trường Sa hiển nhiên trở thành “ con tin “ trong tay lực lượng chệt cọng ở căn cứ Hải – Không chệt Gạc Ma kề bên!
Bằng cớ là một đọc giả bình thường đọc xong bài viết “ Việt Nam không có ý định quân sự hóa Biển Đông như Trung Quốc “ đã ghi lời bình:
Hai Truong
Trong năm 2018, tên tướng cướp đầu sỏ của Trung cộng đã qua Việt Nam và hù dọa sẽ tấn cộng để xâm chiếm các đảo của Việt Nam ở Trường Sa nếu PetroVietnam không hủy bỏ khế ước với công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha để cùng khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ. Việt Nam phải bồi thường cho Repsol trên 400 triệu đô la.
Trung cộng sẽ tiếp tục dùng thủ đọan này trong tương lai để ép buộc Việt Nam phải ngừng khai thác dầu khí nằm trong lãnh hải của đường lưỡi bò ở Biển Đông.

Để cho tiện việc, xin mượn trích đoạn của báo Le Point thay lời kết:

“ Tuần báo Pháp Le Point, trong số đặc biệt về tham vọng đế quốc của Trung cộng (1), đã nói về những chương trình vĩ đại của nước này.Việt Nam sẽ là nạn nhân đầu tiên, vì kẹt giữa hai lộ trình của Tàu, mệnh danh là kế hoạch OBOR, One Belt, One Road (một vòng đai, một đại lộ)

… Để kết luận, Pillsbury tỏ ra bi quan. Ông nói muốn đương đầu với Tàu, Hoa kỳ thay đổi hoàn toàn chính sách, coi Tàu là một nước cạnh tranh, không phải là một quốc gia phải giúp đỡ. Phải kiếm ra những lãnh vực có thể làm áp lực. Khuyến khích các quốc gia trong vùng liên kết thành một khối để Bắc Kinh bớt hung hăng. Bảo vệ những người chống chế độ, ủng hộ những người muốn cải cách. “Hoa kỳ mới bắt đầu thức dậy. Hy vọng chưa quá trễ.”
Những người đáng lo ngại hơn một ngàn lần là người Việt Nam
Nhìn những gì xảy ra ở Lào, đang diễn ra ở Boten, nghe lại câu nói của Hồ Cẩm Đào, chúng ta không khỏi ớn lạnh. Mua Đài Loan dễ và rẻ hơn là đánh chiếm Đài Loan. Đối với Đài Loan, đó là lý thuyết, vì Đài Loan là một nước dân chủ, không có lãnh tụ bán nước, và nhân dân Đài Loan sẽ không để cho ai bán một tấc đất. Ở VN, trái lại, đó là một thực tế.
Lãnh thổ đã dần dần bán cho Tàu. Mua VN dễ và rẻ hơn đánh chiếm Việt Nam.

Hiện tình Bãi Tư Chính cho thấy, hai tên cọng sản anh em vờn nhau như mèo đuổi chuột. Chú Sam chắp tay sau đít hô hoán: Đại xì thẩu chệt đừng ỷ lớn hiếp đáp đàn em.

Và bản tin “ Biển Đông : Trung Quốc quấy nhiễu, Mỹ rút khỏi dự án Cá Voi Xanh ? “

Cái dấu hỏi đó đánh dấu trò chơi xập xám giữa hai anh khổng lồ, chú Sam – chú chệt và chú nhỏ vc, tay ăn có cò con.

Vì sao Mỹ rút khỏi Cá Voi Xanh? Chịu thua chú chệt?

Không phải.

Giữa thế trận cù cưa, Mỹ bắn tiếng rút khỏi Cá Voi Xanh là để vừa thử phổi vừa gây sức ép để chú nhỏ việt cọng “ xoay trục “ khi Tổng tịt trọng lý Mỹ du tháng 10 nầy.

Có người nói rằng chú chệt ép chú em vc rút lại khế ước với ExxonMobil để làm mích lòng Mỹ, gây trở ngại cho Trọng lú Mỹ du.

Cũng có thể chú nhỏ vc lém lĩnh chọc ExxonMobil để Mỹ phải tỏ thái độ rõ ràng là sẽ binh vục nhỏ ta khi chú chệt gây hấn. ( Đừng làm như với VNCH khi trung cọng đán chiếm Hoàng Sa năm 1974 )

Các phỏng đoán kể trên sẽ có giải đáp khi Tổng tịt Trọng lú quy mã.

Nguyễn Nhơn

11/9/2019


Quote
Share: