CSVN SẼ SỤP ĐỔ THEO KỊCH BẢN NÀO?

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Người Việt hải ngoại đang bàn thảo đề tài “CSVN sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Đề tài có lẽ nhậy cảm giữa lúc có biến cố thương chiến Mỹ Trung, mà Trung Cộng (TC) với Việt Cộng như “môi hở răng lạnh,”tức là Tầu Cộng còn hay mất đều có ảnh hưởng đến Việt Cộng.  Mục đích bài này nhắm phân tích tương quan giữa CSVN và CSTQ trong việc tồn vong như thế nào hầu tìm ra câu trả lời hợp lý cho kịch bản sụp đổ của CSVN, dựa theo các biến cố quá khứ và hiện tại, nhất là biến cố chiến tranh thương mại giữa HK và TC đang diễn ra.

Ta biết rằng 2 nước Việt Trung có núi liền núi, sông liền sông, tình hữu nghị giữa ĐCSVN và ĐCSTQ vô vàn thắm thiết với “16 chữ vàng và 4 tốt.” Vì thế, CS Tầu không thể nào ngồi yên để CSVN sụp đổ.  Chắc chắn không có nước nào có thể lật đổ được chế độ độc tài toàn trị ở VN trong khi TC còn đó.  Hơn nữa, CSVN đang có quan hệ và giao thương khắp thế giới, nhất là đối tác toàn diện và chiến lược với Hoa kỳ là trở ngại lớn cho cuộc đấu tranh giải thể ĐCSVN .

Tuy nhiên, CSVN thừa biết chơi với Mỹ sòng phẳng nhưng họ không bao giờ bảo vệ cho chế độ CS/XHCN. Còn đi với Tầu tuy đôi khi đánh nhau vì miếng ăn, nhưng cùng chủ nghĩa, vẫn coi  như anh em một nhà. Chơi với Mỹ vì chiến thuật đu dây do quyền lơi kinh tế và tránh sụp đổ.

Còn trong nước, đa số là thế hệ của XHCN đào tạo chỉ biết vâng lời và an phận.  Kế hoạch 100 năm trồng người của Hồ Chí Minh để lại một di sản toàn “cháu ngoan Bác Hồ.” Điển hình như

LS Trần Kiều Ngọc chủ trương“chống ác không chống Cộng.” Lớp người trẻ đa số chỉ biết cờ bạc, ăn nhậu, bóng đá và ngụp lặn trong trụy lac, họ sẳn sàng dấn thân vào hành động tội phạm như trộm cướp, giết người hơn là đấu tranh chống Cộng. 

Hơn nữa, nếu trong nước nổi dậy thì có công an, côn đồ và bộ đội đàn áp. Nếu đàn áp không xuể thí có 1 tỉ 4 dân Tầu tràn qua tiếp tay, khoản trên 10 người Tầu đàn áp một người Việt nổi dậy!

Trước đây, sở dĩ quân đội Liên Sô không qua đàn áp các nước CS Đông Âu nổi dậy, điển hình như Ba Lan, bởi vì ông Gorbachev đã được TT Ronald Reagan thuyết phục rồi.

Mặt khác, không thể nào mong muốn người dân XHCNVN có tinh thần chống Cộng như dân Hong Kong, họ đã sống tự do và được giáo dục và đào tạo bởi chế độ dân chủ của thuộc địa Anh.  Còn chiến thuật hải ngoại xâm nhập, chẳng khác nào như ‘con thiêu thân.’ Gương hy sinh của Tướng Hoàng Cơ Minh, ông Trần Văn Bá và Cụ Võ Đại Tôn vẫn là kinh nghiệm quí giá!

Xét về quá khứ và hiện tại để cho thấy rằng đừng nghĩ chuyện CSVN sụp đổ nếu con Rồng Đỏ Tim Đen tiếp tục trổi dậy, kinh tế hàng thứ 2 thế giới, đồng thời xâm chiếm Biển Đông, xây quân sự nhanh chống trên các đảo nhân tạo và hung hãn cảnh báo, đe dọa, cấm tầu tuần tra Mỹ.

Hậu quả do TT Bill Clinton trước đây đã hà hơi tiếp sức kinh tế cho VC và TC, cũng như hành pháp Obama đã bất lực để cho TC bành trướng lãnh thổ như thêm bản đồ lưỡi bò 9 đoạn ở đảo Trường Sa. Không dám cho tầu tuần tra gần các đảo, tha hồ cho TC xây các căn cứ quân sự.  

Tổng Thống Donald Trump đã thấy được cái “Chết Bởi Trung Quốc”và là người thừa bản lỉnh

đối đầu với Tập Cận Bình trên thế thượng phong, có biện pháp trừng phạt kinh tế thị trường XHCN (KTTTXHCN). Biến cố thương chiến Mỹ Trung nóng bỏng hiện nay có thể nói là biến cố lịch sử đầu Thế Kỷ 21.  Nó không chỉ đơn thuần là đòi hỏi công bằng hay nhằm chấm dứt thâm thủng mậu dịch mà còn là chiến tranh ý thức hệ giữa KTTT/XHCN) và KTTT/TD.  Thương chiến không tốn sinh mạng và hữu hiệu.  Nhớ rằng CS Liên Sô tan rã 1991 cũng vì kinh tế tồi tệ.

Nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế TC khó tránh được nguy cơ sụp đổ như sau: Được ví như trên võ đài hạng nặng quốc tế, vào hiệp đầu với cú đấm thôi sơn đầu tiên của võ sĩ Trump đã trúng tử huyệt của đối thủ Tập Cẩm Bình.  Ngay đợt đầu áp thuế quan 25%, nền kinh tế TC đã rối loạn nhiều mặt như hàng ngàn doanh nghiệp đóng cửa, hàng trăm công ty ngoại quốc tháo chạy, tiền tệ bị phá gía, thị trường chứng khoán và tài chánh sụt giảm thê thảm. “Uớc mơ TQ,“môt vành đai, một con đường” bế tắc và tiêu tan. KTTT/ XHCN bên bờ vực thẳm! 

Công nhận “trong lúc đấu đá, ăn miếng trả miếng, người sứt đầu kẻ mẻ trán” là chuyện dĩ nhiên, thế nhưng phía nội thù DC và TTTT Mỹ lẫn Việt cho rằng dân Mỹ sẽ bị thiệt hại, nên Ông Trump sẽ là kẻ thua.  Nội thù chỉ muốn Trump và nước Mỹ thua!

Paul Krugman, kinh tế gia đoạt giải Nobel kinh tế năm 2018, đã tuyên bố rằng: ” Nếu Trump thắng cử, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và các thị trường tài chánh không thể phục hồi được nữa,” nay chưa thấy xấu hổ còn viết trên báo fake news, The New York Times, cho rằng Trump đang thua các chiến tranh mậu dịch!  Nguồn: Opinion | Trump Is Lo sing His Trade Wars – The New York Times

TT Trump đã bồi thêm cú đấm vào tử huyệt thứ hai là Huawei, vì công ty điện tử 5G này đã đe dọa an ninh Quốc Gia HK.  Mỹ chứng tỏ đã trừng phạt hữu hiệu KTTT/XHCN của TC. Tử huyệt thứ 3, TC có thể bị loại ra khỏi WTO, nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ.

“Cứu cánh biện minh cho phương tiện,”hay mục đích lý giải cho hành động. Mục đích của TT Trump muốn một nền KTTT/TD và Công Bằng.  Hành động là trừng phạt KTTT/XHCN vì TT Trump đã từng cho rằng chế đô CS/XHCN là nguyên nhân “nghèo đói, tham nhũng và thối nát.” 

Thật ra KTTT/XHCN chỉ là “kinh tế phi thị trường” hay kinh tế quốc doanh do độc đảng trị, nó không theo trật tự thương mại thế giới, nhưng vì nhờ thị trường quá đông dân, dân số 1 tỷ 4, nhân công rẻ mạt, mà không ai ngờ được KTTT/XHCN là bẩy nợ, là ăn cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng ép công nghệ của các cộng ty đầu tư, cũng như biến các nước nghèo càng nghèo thêm.

Thương chiến với Mỹ, TC hoàn toàn bị cô lập vì không có ai là đồng minh, trong khi các nước có kỷ nghệ điện tử cao như Anh Quốc, Nhật Bản và Đại Hàn đứng về phía Mỹ, họ chuyển doanh nghiệp sang nước khác hay từ chối bán hàng cho công ty Huawei của TC.  Chính thương chiến Mỹ Trung mới cho thấy viễn ảnh đen tối của KTTTXHCN của TC, ta mới ta mới nghĩ đến sự sụp đổ của CSVN với KTTT Định Hướng theo XHCN là gần kề!

Nhưng tại sao có những người Việt tị nạn CS lại cuồng chống TT Trump trong khi Ông là kẻ thù của CNCS và trừng phạt KTTT/XHCN?  Khác với thời của Ronald Reagan, TT Trump phải một mình “tứ bề thọ địch” bởi “thù trong giặc ngoài.” Đó là DC/XHCN và DC/Cấp Tiến cực tả, cực đoan, có hiện tượng đốt cờ Mỹ, không để tay trên ngực lúc quốc ca và quốc kỳ!

Thế giới Tự Do đang kỳ vọng Thần thoại Donald Trump sẽ tái diễn lịch sử như trong Thế kỷ 20, khi hoàn cảnh ngẫu nhiên đưa đến 3 Vĩ Nhân cùng thời, tạo nên làn sống thần đánh sập các chế độ CS/XHCN ở Đông Âu, gồm có Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ II, (người Ba Lan), Tổng Thống Mỹ Ronald Reagan và Chủ Tịch Liên Sô Mikhail Gorbachev.

Nhà báo Svetlana Alexievich, được giải thưởng Văn chương Nobel, đã nói: “Không ai ngờ Liên Sô sụp đổ, điều làm mọi người sửng sốt” (Nobody thought the Soviet Union would collapse, it was a shock for everyone— Svetlana Alexievich).  Hy vọng bất ngờ tương tự kế tiếp sẽ là TC.

Tóm lại, bị võ sĩ Trump đánh trúng tử huyệt, TCB dường như không còn đường chọn lựa.  Nếu chọn từ bỏ KTTT/XHCN thì ĐCSTQ sẽ đi đến giải thể, còn nếu chọn ‘trường chinh kháng chiến,” liệu có còn hơp thời và được dân chúng ủng hộ không, hay rồi cũng sẽ sụp đổ?

Kết luận, một khi KTTT/XHCN của TC đã sụp đổ vì mất thế cạnh tranh theo kiểu quốc doanh, thao túng tiền tệ, dựa vào công nghệ và sáng tạo của thị trường tự do, tất nhiên, KTTT Định Hướng theo XHCN cùa CSVN lại càng sụp đổ dễ dàng hơn dưới tay Ông thần Trump, đã từng cảnh cáo CSVN thao túng tiền tệ và thừa cơ hội thương chiến trục lợi bất chính.  Vậy, câu trả lời cho chủ đề nêu trên là “CSVN và khối CS/XHCN, còn sót lại hành tinh, sắp sụp đổ giây chuyền theo biến cố kinh tế, sau khi TC giải thể chế độ.   (27.7.19).

Đã xem 2973 lần

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.