Đừng tiếp tục “lấy vải the che mắt thánh!

Ông Ngô Tiến Hùng – Ảnh M.Thoa

Lợi dụng lòng khao khát công lý của dân, Tòa án Nhân dân Tối cao  “sáng kiến” dùng tượng vua Lý Thái Tông làm bà đỡ cho ngành Tư pháp đang tuột dốc thê thảm.

Trao đổi với báo Dân trí, hôm 27/04/2020, ông Ngô Tiến Hùng, chánh Văn phòng, người phát ngôn của Toài án Nhân dân Tối cao cho biết: “Trong những ngày qua, cơ quan nầy đã nhận được nhiều ý kiến tham gia mẫu phát thảo tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý, xét xử. Đa số người tham kiến đánh giá cao hoạt động đầy ý nghĩa nầy của TAND Tối cao. Tuy nhiên cũng có những ý kiến không đồng thuận. Biểu tượng chẳng những mang tầm cở quốc gia về kiến trúc nghệ thuật, mà còn góp phần thể hiện tầm vóc và sự uy nghiêm của cơ quan Tư pháp cao nhứt của đất nước”.

Thiết nghĩ, ông Hùng nên hài cụ thể ra coi những ai đánh giá cao đề xuất  của Tòa án  Tối cao lấy vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý, xét xử? Mới nghe qua sao giống Trương Huy San (Huy Đức) nói  chung chung về vụ án Đồng Tâm: “Nhiều quan chức, nhiều nhà lãnh đao đau lòng sau sự cố Đồng Tâm”.Trong thực tế cho thấy, chẳng nghe/thấy quan chức nào tỏ ra đau lòng về vụ Đồng Tâm, ngược lại thì có ?. Cứ quen thói “cả vú lấp miệng em” hoài chán lắm ?!.

Bao năm qua, các vị núp sau thần tượng Hồ Chí Minh, xử án không theo pháp luật mà theo chỉ thị cấp trên của quí vị, để lọt nhiều tội phạm, gây biết bao oan sai cho nhân dân, bị nhân dân nguyền rủa. Giờ đây, bộ chê Hồ Chí Minh hết thiêng, quí vị định lấy vua Lý Thái Tông làm vật cứu cánh?.   Liệu rồi đây, các vị có nhập khẩu Bao Công từ TQ vào VN để mị dân nữa không?!. Hình thức không che được bản chất đâu, xin quí vị nên hiều cho điều đó.

Ngành Tư pháp nên nhớ cho: Hễ độc tài thì không có dân chủ. Không có dân chủ thì không có công lý. Không có công lý thì dầu các vị có lập trụ sở nguy nga, mặc trang phục, mũ mão, cân đai chỉnh tề hay dựng lên tượng thần tượng thánh gì thì “Mèo vẫn hoàn Mèo”- gian manh mà núp bóng từ bi có khác chi Ốc mượn hồn?.

Độc tài Đảng trị bao giờ cũng dùng Lập pháp, Hành pháp,Tư pháp làm cánh tay nối dài để bảo vệ chế độ – “nhơn danh gì có thể nhơn danh, lợi dụng gì có thể lợi dụng“.

Ngành Tòa án của các vị, từ lâu cũng như hiện nay,vẫn phải là một trong những cánh tay nối dài của thể chế chính trị hiện hành? Đứng đầu Tòa án các cấp đều phải là đảng viên của đảng cầm quyền thì việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý, xét xử cho Tòa án chỉ là việc “lấy lưới the che mắt thánh”, có thể gạt được con nít hay những người khật khùng.

Trong lúc dịch COVID hoành hành, kinh tế đất nước đang khó khăn, nhân dân đang khốn khổ… mà các vị đường mật nhận được chuẩn chi từ ngân số tiền không nhỏ để đúc khoảng 800 tượng đồng Lý Thái Tông “rửa mặt” cho hệ thống Tòa án liệu có nên không và có rửa được không?.

Theo yêu cầu của quí vị, lượng tượng đài Lý Thái Tông cần có cho hệ thống Tòa án: 1 tượng cho TAND Tối cao + 63 tượng cho Tòa án Tỉnh, Thành + 707 tượng cho Quận, Huyện + khoảng 20 tượng cho hệ thống Tòa án Quân sự = 791 tượng.

Dầu các vị có núp sau tượng Hồ Chí Minh, Lý Thái Tông hay Bao Chuẩn… cũng không che đậy được bộ mặt vốn oen ố. Nên stop là hơn, để may ra người đời còn có thể vớt vát đôi chút phẩm hạnh còn lại trong ngành/người quí vị.  -/-

Đã xem 1720 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.