Hai việc làm khó hơn lên trời

Thật tội nghiệp cho ông Tổng Chủ Trọng, mắc dầu không có thì giờ để tâm gì đến vận mệnh đất nước, ông luôn toàn tâm toàn ý, mõi sức mỏn hơi lo cũng cố, kiện toàn Đảng  để nó xứng đáng là một tổ chức tiên phong, lãnh đạo 90 triệu dân VN sớm xây dựng thành công  Chủ nghĩa Xã hội và Chủ nghĩa Cộng sản trên đất nước VN thân yêu.

Không ai chủ trương xây dựng, củng cố cái đã hoàn thiện. Vì Đảng   chưa/không hoàn thiện nên ông Trọng  mới “tăng cường”, “ra sức”, “đẩy mạnh”,…để cho nó hoàn thiện?

Đi dâu không biết đi đâu
đi đâu ta cứ tiến lên hàng đầu
hàng đầu không biết đi đâu
đi đâu ta cứ hàng đầu mà đi !.

Qua cơn bạo bịnh, dầu sức khỏe đã giảm súc giảm đáng nói, nhưng hơn tháng qua, ông Trọng cũng rán chủ trì 3 cuộc họp: Cơ cấu đội ngũ cán bộ chiến lược / Thông qua dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lấn thứ 13 / Kỷ niệm, tổng kết thành quả 70 năm ra đời Học viện Hồ Chí Minh (1949-2019).

Theo phương châm “Còn nước còn tát”, trước thực  trạng nội bộ đảng chia bè kéo cánh, sát phạt nhau, tham nhũng từ gốc đến ngọndân tình nhốn nháo, mất lòng tin cực độ với đảng cầm quyền, không còn cách nào khác, bổn cũ soạn lại, ông Trọng tiếp tục nhắc nhở thuộc hạ phải đồng thời tiến hành hai việc: (1)“Đẩy mạnh công tác xây dựng đảng, làm cho đảng trong sạch vững mạnh” ; (2) “Ra sức vận động, giáo dục, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân” – xem  đây là hai vấn đề cốt tử, quyết định sự sống còn của chế độ Cộng sản. Trong bối cảnh hiện nay, làm được hai việc này còn khó hơn lên trời.

Chỉ cần xin hùn khoảng 1 triệu USD có thể cử người quá giang tàu vũ trụ lên sao Kim, sao Hỏa gì đó, chớ  dầu có bỏ ra hàng chục tỷ USD chưa chắc chữa được bịnh mất đoàn kết giữa đảng viên với đảng viên, giữa dân với đảng cầm quyền.

Một bác sĩ ở trung tâm Ung buớu Sài Gòn giải thích với tôi về bịnh ung thư: “Giai đoạn 1 có thể vượt qua, trở lại trạng thái bình thường; Giai đoạn 2 tính sống theo năm tháng; Giai đoạn 3 cố sống theo tháng ngày”. Vậy là, việc mất đoàn kết trong Đảng và việc dân mất lòng tin đối với Đảng cầm quyền hiện nay như bịnh ung thư giai đoạn 3 ?.

Dường như đảng cầm quyền hoạch định phương án chữa bịnh nan y giai đoạn 3 này kết hợp 2 phác đồ: Bổn cũ soạn lại (cây nhà lá vườn) và “Đả hổ, diệt ruồi” (sao chép từ Đảng CSTQ) bằng cách “đốt lò diệt chuột”.

1/ Bổn cũ soạn lại

“Tự phê và phê bình” + “học tâp, làm theo cụ Hồ” thực sự đã “lờn thuốc”:

T phê và phê bình  

– Về tự phê: Dại sao tự thú, khác chi tự thọc đầu vào kẹt đá. Đưa mục tự phê ra cho đủ  thủ tục, chớ kỳ thực, người ta đã nhận lớp nó từ lâu.

– Về phê bình: Dầu có “cạy miệng” đổ mà họ chẳng chịu nuốt, còn phun ra, mặt chầm hầm như thợ thiến trâu, vung tay vỗ bàn vỗ ghế, miệng chối leo lẻo như kẻ lên đồng.

Bởi vậy, mới đây thiên hạ dựng chuyện biếm nghe cũng hay hay:

<< Hôm nay nhà bà H… có cuộc họp chi bộ thôn. Đang lúi húi nấu cơm, bà H chợt nghe to tiếng trên cuộc họp. Lát sau, cô con gái xuống bếp, bà H hỏi:

Có chuyện gì trên ấy mà ấm ỷ thế?

Đang kiểm điểm “phê, tự phê bình” – cô gái trả lời.

Các vị ấy xưng hô thế nào? – bà H hỏi.

Dạ, đang gọi nhau Ông… và…Tôi – cô gái đáp.

Thế thì không sao, con cứ mang nước lên cho các bác, các cô ấy uống.

Lát sau, có tiếng đập bàn, xô ghế. Cô con gái hớt hải chạy xuống vừa run vừa nói:

Không xong, gay lắm rồi mẹ ơi!

Có gì thế? – bà H hỏi.

Tình hình có vẻ căng lắm rồi !…

Thế bây giờ các ông ấy gọi nhau bằng gì ? – bà H hỏi.

Dạ, giờ thì ông này trỏ tay vào mặt ông kia, nói to:Tôi nói để các đồng chí biết…, không xong với tôi đâu…”

Bà H nghe vậy, hốt hoảng, nói với con gái: “Gọi nhau bằng đồng chí như vậy là có chuyện lớn rồi! Con mau lên bảo cha con tìm cách rời cuộc họp. Không khéo xảy ra án mạng chớ không chơi đâu! >>.

Học tập, làm theo cụ Hồ 

Học thì chiếu lệ, lấy cuộc, lấy lượt người tham gia để báo công, mang tính chất ganh đua. Làm thì ngược lại, cụ Hồ nói một đường, đệ tử làm một nẻo. Chẳng hạn:

-“Giữ gìn đoàn kết trong đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thế mà những đệ tử của Cụ không bảo vệ thị giác: hết khẩu chiến, bút chiến đến vũ khí chiến với nhau -“thắng làm vua, thua làm giặc” theo kiểu “chột giành làm vua xứ mù”. Không biết Đại hội Đảng lần 13 sắp tới thì sao, chớ Đại hôi Đảng  làn12 năm 2016 phải huy động hàng ngàn binh và nhiều xe thiết giáp bảo vệ; nội bộ thanh toán nhau bằng vũ khí, độc dược, tuy chưa phổ biến, nhưng đã có xảy ra, đến mức hội họp không dám ăn uống, sử dụng phẩm vật chung!.

-“Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Sáng xách ngựa sắt đi, trưa chiều xách ngựa sắt về, hiệu quả không có gì đáng nói  / Tiền thuế của dân xem như của chùa, tự ý, tha hồ chi / Bòn rút của công vô tội vạ / Làm động tác giả điêu luyện, nói dối không chóp mắt, không biết ngượng miệng / Đặt lợi ích cá nhân trên lợi ích đảng, đặt lợi ích đảng trên lợi ích dân tộc, v.v. Phẩm hạnh người cai trị đã như thế thì làm sao “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”? Và bảo sao người đời không khinh khi, gọi thằng này con nọ? Bởi vậy, TS Hà Sĩ Phu chướng mắt, khắc họa bằng 2 câu thơ lục bát:

“Trời bày ra chuyện nhố nhăng
Ông hóa ra thằng, thằng hóa ra ông”.

Cụ Hồ nói “Dân là gốc”. Thế mà hậu duệ của Cụ dám biến chữ thành chữ làm – “Lấy dân làm gốc”, tha hồ ngự trên đầu dân, xem đất nước và dân tộc Việt Nam này là của riêng mình, muốn làm mưa làm gió gì thì làm, miễn sao có lợi cho bản thân, gia tộc và cho đảng của mình, v.v..

2/ “Đả hổ, diệt ruồi” (đốt lò)

Bên Trung Quốc, Tổng Chủ Tập đang chiếm thế thượng phong, chọn phương cách từ trên xuống “Đả hổ, diệt ruồi” – đốn cây trước, mé nhánh sauCòn ớ Việt Nam, Tổng Chủ Trọng nhà ta chưa hẳn chiếm thế thương phong, dường như ông đang chọn phương cách từ dưới lên “diệt muỗi, đả hổ” – mé nhánh trước, đốn cây sau.

Cũng đều chống tham nhũng, nhưng hai Đảng CSTQ  và Đảng CSVN cách tiến hành khác nhau: Ông Tập “đốn cây. mé nhánh”, về hình thức, xem như tận diệt được “cây”. Còn ông Trọng đã mòn hơi mỏn súc “mé nhánh, đốn cậy”, cây cứ tiếp tục đâm chồi nẫy lộc?.

Khi tham những lan tràn trong giới cầm quyền, trở thành những thế lực băng nhóm mafia. Những người chủ trương chống tham nhũng chắc gì sạch sẽ, ho hô hào chống tham nhũng nhưng biết đâu họ lại là chúa chổm tham nhũng?!. Họ chống tham nhũng có thể là động tác giả, là liều thuốc giảm đau để an dân, lấy điểm với dân, duy trì chế độ thối nát được ngày nào hay ngày nấy.

Ở Trung Quốc, mũi chống tham nhũng dường như ngừng công. Có lẽ họ thấy quanh đi quẩn lại chỉ là “quân ta đánh quân mình”, loại hết còn gì đảng, lấy ai cai trị. Mâu thuẫn trong Đảng CS ngày một gay gắt, họ có thể thịt nhau bằng súng đạn. Tập đang tấn thối lưỡng nan, dường như ngao ngán “vua tập thể”, đang mơ nền độc tài Tổng thống chế theo kiểu Nga trong hiện tại.

Ở Việt Nam chẳng khác gì ở Trung Quốc, trong Đảng CSVN chửi rủa nhau ỏm tỏi, trừng phạt nhau không gớm tay: Những trang điện tử “Quan làm báo / Vua làm báo / Bộ đội làm báo / Tư Sang nham hiểm / Chân dung quyền lực,…” nào phải của dân, mà chắc chắn lá của các thế lực cầm quyền trong bộ máy đảng và nhà nước, họ tìm mọi cách vạch mặt, hạ bệ nhau dể tranh ngôi đoạt vị, ám hai nhau có chủ mưu.

Dối trên, lừa dưới, mị dân trở thành căn bịnh mãn tính. Minh họa cho việc này,  tôi xin kể chuyện vui:

<<Một gã nói dối (dóc) nổi tiếng không còn ai tin lời ông ta. Bữa nọ gã đến bìa rừng gặp con bò đẻ ra con bò con (con bê) trong tuyết lạnh, lật đật về báo với chủ bò:

– Bò của anh đẻ bò con ngoài bìa rừng, ra đem nó về  chết về tuyết lạnh .

Chủ bò chỉ cười và bỏ qua. Nửa đêm hôm ấy, thấy bò mẹ không về, chủ bò ra bìa rừng kiếm, thấy con bò mẹ đứng bên con bò con đã chết. Sáng hôm sau, chủ bò gặp lại gã nói  dối rồi  tự trách mình:

– Tôi lấy làm ân hận, phải chi chiều hôm qua tôi tin anh thì bò con đâu chết!

– Tôi còn ân hận hơn anh: Cả đời tôi, đây là lần nói thật đầu tiên tôi nói thật mà chẳng được anh tin”- Gã chuyên nói dối lắc đầu trong ngao ngán >>.

Tham nhũng trong Đảng CSVN đã phổ biến. Đảng CSVN đang bị áp lực “trên búa, dưới đe” – Nếu Đảng CSVN chống tham nhũng thật sự thì sẽ có náo loạn trong nội bộ, còn không chống hoặc chống giả vờ thì dân cũng sẽ nổi loạn. Chống cũng chết, không chống cũng chết, vậy thì biết tính sao hỡi trời?! .  -/-

Đã xem 6871 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.