Hoa Kỳ và Thế Giới Giờ Đây Đã Bừng Tỉnh Về Hiểm Họa Trung Quốc

Ngày 30/6 mới đây, Trung Quốc đã quyết định áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Luật này hình sự hóa tất cả những hành động ly khai, khủng bố, thông đồng với thế lực nước ngoài, nếu vi phạm có thể đối mặt với những bản án tù chung thân.  Thật là một ngày đau buồn cho người dân Hồng Kông.  Người dân Hồng Kông bị mất đi quyền tự trị mà Trung Quốc đã cam kết sẽ bảo vệ cho Hồng Kông  trong 50 năm kể từ ngày nhận chuyển giao Hồng Kông từ Anh sang Trung Quốc năm 1997. Trung Quốc thì luôn gian trá xảo quyệt, không bao giờ thực hiện lời hứa.

Từ cuối năm 2019, đại dịch cúm đã bùng nổ tại nhiều nơi ở Trung Quốc nhưng quốc gia này đã dấu nhẹm đi và còn cho hàng triệu người dân đi du lịch khắp nơi, đem theo mầm mống cúm Wuhan nhằm gây đại họa cho thế giới.  Tính tới đầu tháng Sáu năm nay, đại dịch cúm đã cướp đi mạng sống của hơn 500,000 người trên toàn thế giới, riêng tại Hoa Kỳ con số tử vong đã lên tới trên 125,000 người.  Đại dịch cúm này còn kéo theo sự sụp đổ kinh tế của nhiều quốc gia, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã nhìn ra vấn đề và đã bừng tỉnh trước sự gian dối, tàn bạo của Trung Quốc.

Một số quốc gia Âu Châu: Ba Lan, Thụy Điển, Romania, Đan Mạch, Cộng Hòa Séc, . . . đã nghe lời cảnh báo của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, xa lánh Trung Quốc khi họ không xử dụng mạng 5G của Huawei vì công ty này là công cụ giám sát của Trung Quốc, đe dọa an ninh thế giới.  Ngày 22/6 vừa qua, có một cuộc họp thượng đỉnh qua video giữa Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu là bà Ursula von der Leyen và Hội Đồng Âu Châu là ông Charles Michel với Chủ Tịch Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Quốc Cường nhưng đã thất bại.  Dù vậy, giới báo chí đã nhận ra rằng “Châu Âu đã bắt đầu cứng rắn với Trung Quốc” khi Bà Ursula vonder Leyen khẳng định “với Âu Châu, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản là không thể thương lượng được”  (theo RFI).

Sáng Kiến “Một Vòng Đai và Một Con Đường”

Năm 2013, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã đề xướng một sáng kiến đầy tham vọng “Một Vòng Đai và Một Con Đường”, trải rộng trên 70 quốc gia và chiếm hơn 2/3 dân số thế giới.  Dự án này giúp nhiều quốc gia vay tiền để xây dựng hạ tầng cơ sở, đồng thời giúp cho Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng chính trị.  Trung Quốc đã chi hàng nghìn tỷ dollars đầu tư xây dựng giao thông, năng lượng, viễn thông, . . . nối liền Châu Á tới Châu Âu và Châu Phi.  Trái với lời hứa của Trung Quốc, dự án “Một Vòng Đai và Một Con Đường” đã không giúp phát triển kinh tế và mang lại sự thịnh vượng cho người dân mà trong thực tế còn tích lũy một số nợ khổng lồ với lãi xuất cao cho những quốc gia đối tác.

Năm 2017, Sri Lanka vì không trả được món nợ hơn 1 tỷ dollars cho Trung Quốc nên phải bàn giao một hải cảng cho Trung Quốc.  Cuối năm 2017, Djibouti ở vùng Đông Phi có một căn cứ nằm ở vị thế chiến lược quan trọng cũng bị trở ngại, không trả được nợ nên đã trao

cho Trung Quốc toàn quyền xử dụng căn cứ này.  Nhiều quốc gia như Kyrgyzstan, Monteneegro, Lào, Maldives, Pakistan và một số quốc gia khác cũng đang gặp rắc rối nghiêm trọng và có nguy cơ rơi vào “bẫy nợ” của Trung Quốc..

Việt Nam cũng là một “con nợ” của Trung Quốc qua những dự án xây đường cao tốc, khai thác dầu mỏ, kỹ nghệ nặng, . . Trên nguyên tắc những dự án này đem lại công ăn việc làm cho Việt Nam nhưng thực tế là tạo cơ hội cho Trung Quốc di dân qua Việt Nam và thành lập nhiều “khu tự trị”, cấm người Việt lai vãng và ngay cả công an csvn cũng không được bén mảng tới.  Có nhiều bình luận cho rằng Trung Quốc đã áp lực Việt Nam nhường chủ quyền một phần lãnh hải để trừ nợ như Trung Quốc đã làm với nhiều “con nợ” khác.  Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia trước đây đã gọi kế hoạch đầy tham vọng này của Trung quốc là nhằm mục đích thực hiện  “Chủ nghĩa tân thực dân” (Theo Epoch Times).

Dự án “Một Vòng Đai và Một Con Đường” là mối đe dọa cho Ấn Độ và cho toàn khối Á Châu Thái Bình Dương.  Vấn đề tranh chấp biên giới Ấn – Trung chưa bao giờ được giải quyết rõ ràng, và đó là đầu mối cho một cuộc chiến tranh sẵn sàng bùng nổ bất cứ lúc nào.  Từ  sau năm 1975, lần đầu tiên một cuộc đụng độ đẫm máu đã xảy ra tại biên giới Ấn – Trung ngày 15/6/2020, gây tử vong cho binh lính của cả hai bên.  Vì nhu cầu đối phó với hiểm họa Trung Quốc, Ấn Độ đã tìm sự hợp tác của Nhật Bản.  Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn Độ – Nhật Bản vào cuối năm 2016, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra một tuyên bố chung là hai quốc gia Ấn Độ – Nhật Bản sẽ khởi động dự án Asia Africa Growth Corridor (AAGC) nhằm phát triển hạ tầng cơ sở, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, năng lượng, . . . kết nối vùng Đông Nam Á tới Úc châu và Phi châu.

Trong nhiều cuộc họp báo trước đây, Tổng Thống Trump (TT Trump) đã lên án Trung Quốc cài người làm gián điệp, ăn cắp những công trình nghiên cứu trong tất cả mọi lãnh vực: Tài chánh, kinh tế, giáo dục, khoa học, quân sự, truyền thông, . . . của Hoa Kỳ.  TT Trump đã chỉ thị cho Bộ Tư Pháp mở nhiều cuộc điều tra về hoạt động gián điệp của Trung Quốc.  Trong tháng 5 năm nay, Bộ Tư Pháp đã truy tố 5 khoa học gia về tội gián điệp, và ngày 29/6 mới đây lại có thêm một giáo sư đại học của Trung Quốc bị truy tố về tội đánh cắp những bí mật thương mại của hai công ty hàng đầu ngành công nghệ của Hoa Kỳ là Skyworks Solutions và Avago Technologies.

Cách đây vài ngày, Ngoại Trưởng Pompeo đã tuyên bố có thêm 4 cơ quan truyền thông của Trung Quốc hoạt động truyền thông trá hình tại Hoa Kỳ nhằm tuyên truyền cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc, tính tới nay đã có tổng cộng 9 cơ quan truyền thông của Trung Quốc bị liệt vào danh sách cần theo dõi, bao gồm:  Daily Newspaper, Global Times, China Global Television Network (CGTN), Xinhua News, China News Services, . . .  Cơ quan FCC mới ngày hôm qua, 30/6 đã chính thức gán cho Huawei và ZTE là những mối đe doạ cho an ninh quốc gia vì hai công ty này có những hoạt động tình báo cho quân đội và đảng cộng sản Trung Quốc.  Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ mới đây cũng xác định có 20 công ty hàng đầu của Trung Quốc đánh cắp tài liệu và công nghệ của Hoa Kỳ.  Danh sách bao gồm cả Huawei, Hikvision, China Telecoms, China Mobile và AVIC.  Đây là bước mở đầu cho những cuộc điều tra và sẽ tiến tới các biện pháp trừng phạt theo luật định.

Từ nhiều thập niên, Trung Quốc đã đẩy mạnh sự phát triển chủ nghĩa cộng sản do sự thờ ơ và chính sách ngoại giao sai lầm của các Tổng Thống trước đây, từ TT George H. W. Bush, tới TT Bill Clinton, TT George W. Bush và TT Barrack Obama.  Trung Quốc đã hung hăng lấn chiếm lãnh hải của các nước láng giềng, hoạt động gián điệp trong tất cả các lãnh vực của Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới.  Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox ngày 23/6, Giám Đốc FBI Christopher Wray đã khẳng định đảng cộng sản Trung Quốc đang cố gắng xâm nhập vào chính trị Hoa Kỳ và ông cho hay “Hiện nay FBI đang thực hiện hơn 2,000 cuộc điều tra liên hệ tới đảng cộng sản Trung Quốc”. Ông Gordon Chang, một chuyên gia về cộng sản Trung Quốc nói “.  Cuối cùng Hoa Kỳ đã nhìn ra vấn đề và đã cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

Hoa Kỳ và giờ đây khối liên minh Âu Châu cũng như nhiều quốc gia đã bừng tỉnh, sẵn sàng đối phó với Trung Quốc.  Dưới sự lãnh đạo của TT Trump chắc chắn mộng làm bá chủ thế giới của Trung Quốc sẽ bị đổ vỡ hoàn toàn.

Kim Nguyễn

July 01-2020

Đã xem 6960 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.