nguoiviettudo – Gởi tiền cho Thương Binh VNCH

Gởi tiền cho Thương Binh VNCH là mối ưu tư của nhiều người ở hải ngoại. Tấm lòng thì có nhưng không phải mọi sự đều diễn ra dễ dàng nhất là phải trích tiền túi . Tôi chỉ xin trình bày theo cách thức của riêng mình.

Có nhiều bước để thực hiện. Đầu tiên phải biết thương, thương anh em đang chịu mọi khổ lụy từ khi giã biệt vũ khí trở về đời sống dân sự . Làm dân thường đã khổ rồi nói gì làm dân trong chế độ CS . Thương Binh VNCH còn phải chịu thêm sự căm thù của cả một bộ máy cầm quyền đồ sộ. Đi trên hai chân còn thiếu trước hụt sau huống gì thân thể giờ khiếm khuyết đủ thứ.

Khi gởi cho anh em một chút quà tôi chỉ nghĩ đơn giản ít nhất ngày nhận tiền , anh em sẽ có thêm được tô phở nóng hoặc điếu thuốc thơm kèm ly cà phê sữa những điều mà ở bên này là chuyện hầu như bình thường đến nỗi không thể thiếu được

Trước đây tôi vẫn thường gởi qua hội TB QPTS một năm vài ba bận. Dịp tình cờ tôi biết được một thương binh Nghĩa Quân qua lời kêu gọi của một tác giả. Sau khi liên lạc tôi bắt đầu gởi trực tiếp để chắc chắn anh sẽ nhận được món quà nhỏ mỗi tháng.  Theo tôi người bảo trợ cần phải thực hiện vài giai đoạn như sau :

1)         Tìm người:

Trường hợp của tôi là nhờ bài viết của một tác giả. Trong bài viết có nêu đầy đủ tên tuổi, số quân, trường hợp thương tật, địa chỉ. Tôi chỉ việc gọi nói chuyện để xác nhận

2)         Để dành :

Sau khi đã xác nhận, tôi làm bài toán sẽ phải gửi bao nhiêu , bao lâu một lần. Tôi trù liệu có thể giúp được khoảng 50 USD một tháng. Không ít lắm cũng không nhiều lắm nhưng với một gia đình ở VN sống lây lất được.

Có thể bớt vào phần cà phê thuốc lá. Thí dụ hút ngày hai gói cắt xuống còn một, hai tuần dẫn bà xã đi ăn ngoài một lần giờ hoãn lại làm bốn tuần. Mục đích là một khi đã bắt tay vào việc sẽ tiếp tục thời gian dài ( cho tới khi tiếp tục hết nổi!).

3)        Cách gởi:

Tôi gởi qua Western Union . Theo cách này mỗi một bận gởi, tiền fee là 6USD bất kể năm chục hay một trăm. Để tiết kiệm tôi dồn lại hai tháng một lần, mỗi lần một trăm. Tôi không gởi qua các chỗ chuyển tiền ( mặc dù rẻ hơn nhiều ) bởi vì tôi không biết đó có phải là những cơ sở kinh tài hoặc rửa tiên của VC

Sau này tôi thấy Hội Cứu Trợ Thương Binh và Quả Phụ Tử Sĩ VNCH có phát động phong trào “ Mỗi Gia Đình Bảo Trợ Một Thương Binh “ mà theo tôi rất thiết thực, hữu ích. Được như thế anh em sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Người gởi chỉ phải tốn công một chút nhưng biết chắc số tiền cùng với tấm lòng của mình sẽ đến tay anh em . Cứ tưởng tượng gương mặt rạng rỡ của anh em là tâm hồn thấy ấm cúng chi lạ.

Phần viết thêm:

Tôi làm như vầy:

–     Có thể xin danh sách từ Hội Bảo Trợ Thương Binh, Quả Phụ Tử Sĩ, hoặc DCCT, hoặc bất cứ hội đoàn nào

  • Liên lạc trực tiếp với anh em qua DT để xác nhận ( tôi không đặt nặng giấy tờ, bởi vì anh em đã quá khổ, đòi hỏi thêm sẽ khiến anh em nản lòng. Hơn nữa danh sách từ những nơi đáng tin cậy là quá đủ)
  • Plan trước là sẽ giúp được bao nhieu và trong bao lâu (tùy theo túi tiền, có thể hai, ba chục mỗi tháng hay ba tháng…) . Trường hợp có trục trặc cũng xin gọi DT cho anh em để họ khỏi mong
  • Thỉnh thoảng nên viết thư thăm hỏi ( điều này làm anh em và gia đình rất vui )
  • Cảm ơn người bạn lớn tuổi  ( tôi cố gắng chia sẽ được ba anh em trong gần hai năm thì không biết lý do tự dưng kiệt sức từ đầu 2016. Tôi chia sẻ với chị và chị đã tiếp tay)
  • Người bạn than phiền vì có lần chị gọi về VN và nghe tiếng nhậu nhẹt ở background. Tiến chắt chiu mồ hôi nước mắt ai mà không xót. Tuy nhiên thỉnh thoảng anh em có phóng túng một chút thì cũng nên thông cảm. Tôi tin chắc chuyện này không xảy ra nhiều
  • Xin ân nhân cùng với quà hãy góp thêm lời cầu nguyện cho anh em tùy theo tôn giáo của mình. Anh em Thương Binh KHỔ QUÁ NHIỀU RỒI!!

Mong bài viết này giúp ích phần nào cho quý vị muốn bảo trợ TBVNCH

Đã xem 14133 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.