NHẤT THỂ HÓA CHO NGUYỄN PHÚ TRỌNG HAY NHẤT THỂ HÓA CHO CHẾ ĐỘ ?

Thư trong nước,

Thưa chú, theo như Huy Đức thì nhất thể hóa để cải cách chế độ, tiến tới một “nền cọng hòa bán tổng thống”.  Còn theo Kami và các blogger của RFA thì nhất thể hóa là chạy theo khuôn mẫu của Trung Cọng. Vậy sự thực Huy Đức đang làm cải cách chế độ hay Nguyễn Phú Trọng đang làm tay sai cho Tập Cận Bình ?

Cháu thân mến,

Huy Đức mong ước cải cách hay là mong ước cách mạng ?

Huy Đức là một sĩ quan của chế độ CSVN nhưng ông sớm thấy ra sự tệ hại của chế độ Cọng sản và ông cũng như rất nhiều người yêu nước khác, ví dụ như ông Võ Văn Kiệt, đã đi tìm lối thoát cho đất nước sau khi chủ nghĩa Cọng sản sụp đổ vào năm 1990.

Vào năm 1990 trong nước Việt Nam có 3 khuynh hướng : (1). Theo Trung Cọng giữ vững chuyên chính vô sản  (2). Theo Liên Xô đổi mới thành đa nguyên đa đảng.  (3) Theo Tây phương, chuyển hẳn sang tư bản.

Ông Võ Văn Kiệt là người cầm đầu khuynh hương thân Tây phương, đằng sau ông có những người cọng tác là Nguyễn Cơ Thạch, Trần Quang Cơ, Vũ Khoan…. Và những người theo ông như  Phan Văn Khải, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng…Ngoài ra còn có những đệ tử tham mưu, phụ giúp cho ông Kiệt như Vũ Đức Đam, Huy Đức….

Theo sách “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức  thì tháng 10 năm 1989, tại Đông Berlin, ông Nguyễn Văn Linh khẩn khoản xin gặp ông Gorbachev là Tổng bí thư của ĐCS Liên Xô.  Ông Gorbachev nhận gặp ông Linh nhưng rất miễn cưỡng bởi vì trước đó mật vụ của Liên Xô từ Hà Nội đã cho ông biết rằng Nguyễn Văn Linh đã nói xấu Gorbachev là “con người cơ hội chủ nghĩa nhất hành tinh”.

Vì vậy khi mới bước xuống xe gặp ông Linh thì Gorbachev mở đầu bằng câu :  “Người cơ hội chủ nghĩa nhất hành tinh xin chào đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh” ( Lời kể của Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, là thư ký riêng và là thông dịch viên của Nguyễn Văn Linh, người đã chứng kiến toàn bộ sự việc ).  Cũng theo Lê Đăng Doanh thì ông Linh cứng họng không nói nên lời…Và cũng thù Gorbachev từ đó.

Hội nghị Thành Đô và mật ước Thành Đô

Nguyễn Văn Linh dứt khoát chống lại Gorbachev, ông trở về Việt Nam nhờ Bộ trưởng quốc phòng Lê Đức Anh mở cuộc tiếp xúc với Đại sứ Trung Cọng tại Hà Nội để xin được gặp Đặng Tiểu Bình là Tổng bí thư của Trung Cọng lúc bấy giờ.  Mặc dầu trước đó Nguyễn Văn Linh đã nhờ Võ Văn Kiệt và Nguyễn Cơ Thạch mở đường dây tiếp xúc với Mỹ tại Paris.

Đặng Tiểu Bình nhận lời gặp Nguyễn Văn Linh tại Thành Đô, Trung Quốc.  Linh dẫn theo cố vấn Phạm Văn Đồng và Thủ tướng Đỗ Mười.  Nhưng tại Thành Đô ĐặngTiểu Bình lánh mặt, ủy cho Lý Bằng gặp Linh.  ( Lúc đó Đặng Tiểu Bình đang đi đêm với Mỹ để chống Liên Xô và để làm áp lực buộc CSVN phải nhả Campuchia ).

Không biết Hội nghị Thành Đô thỏa thuận những gì nhưng đúng 20 năm sau, tháng 10 năm 2010, có một Blogger có tên là “Kami-người đưa tin” đã đặt ra giả định rằng trong cuộc gặp đó Nguyễn Văn Linh đã xin dâng nước Việt Nam cho Trung Cọng vào năm 2020…!!??.  Trong vòng 6 ngày đã có 100 ngàn người đã vào xem trang mạng của Kami.  Kami phải lên tiếng đính chính rằng đó chỉ là giả thuyết.

Trùng hợp thời đó, 2010, Mỹ quyết định xoay trục về Châu Á để triệt hướng phát triển của Trung Cọng.  Đài Á Châu Tự Do ( RFA ) cần tuyên truyền vận động dân chúng Việt Nam ở trong nước và ngoài nước chuẩn bị chống lại Trung Cọng nên họ biến chuyện ảo của Kami thành chuyện như thật và nhờ Kami về viết cho đài Á Châu Tự Do, chuyên tung những tin thất thiệt mà sau này Kami giải thích là :

“…tận dụng việc sử dụng truyền thông để tiến hành và thực hiện cuộc chiến tranh tâm lý, trên cơ sở một ma trận thông tin thực ảo lẫn lộn, để tấn công vào sự nghi ngờ, thậm chí là bất mãn của dân chúng”.( RFA, Kami, 13-9-2016 ).

Vậy thì các bài viết vừa rồi của Kami trên RFA là nhằm tẩy chay Nguyễn Phú Trọng làm chủ tịch nước, nhưng sẽ không tẩy chay nếu chủ tịch nước là một người khác.

Còn Huy Đức thì chủ trương rằng giao hai chức cho Nguyễn Phú Trọng bây giờ để có được 100% đồng thuận, nhưng ngày mai lỡ như Nguyễn Phú Trọng bị nhiễm vi khuẩn hiếm thì giao cho người khác giữ luôn cả hai chức của Nguyễn Phú Trọng mà không phải mất công bàn cãi.

Tuy nhiên cũng theo Huy Đức thì không nên để lâu tình trạng Nguyễn Phú Trọng giữ luôn hai chúc, bởi vì : “làm chính trị mà thiếu một người kỹ trị thì chính trường rất dễ thành đất “quần ngư tranh thực”; thị trường chỉ là chợ đen; hành chính rối ren và xã hội không thể nào ổn định.

Mọi người đều biết Nguyễn Phú Trọng không phải là con người kỹ trị.  Cho nên ngày nào chưa có người thay thế Nguyễn Phú Trọng thì ngày đó kinh tế Việt Nam chỉ như thị trường chợ đen, chính trị và xã hội không thể nào ổn định..!!

Hình như Huy Đức không biết rằng hiện nay mỗi một ngày là 24 giờ cơ hội, mỗi một tháng là 30 ngày cơ hội.  Trong những tháng ngày đó thì cơ hội sẽ không chờ Việt Nam.  Ngay trước mắt là Đức, Slovakia và Châu Âu đang từng ngày chờ câu trả lời của chính phủ Việt Nam.

Châu Âu sẽ không thể nào ký kết làm ăn buôn bán với Việt Nam nếu Việt Nam vẫn tiếp tục trơ mặt lỳ.  Họ muốn Việt Nam trả lại danh dự cho nước Đức.  Họ không thể bắt tay với một chủ tịch không biết tôn trọng lẻ phải, không biết tôn trọng luật lệ quốc tế và không biết tôn trọng những gì mình đã ký kết.

Hiên nay Slovakia đang muốn phía Việt Nam cho biết Nguyễn Phú Trọng mang Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam bằng ngả nào. Trong khi đó lịch sử Việt Nam đang chờ đợi Huy Đức phải trả lời rằng Huy Đức muốn tiếp tục giữ con bài Nguyễn Phú Trọng tới bao lâu ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 5523 lần

1 Trackback / Pingback

  1. NHẤT THỂ HÓA CHO NGUYỄN PHÚ TRỌNG HAY NHẤT THỂ HÓA CHO CHẾ ĐỘ ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.