NHỜ AI MÀ MẸ NẤM ĐƯỢC ĐI MỸ ?

Nhờ chính sách “xuất khẩu nhân vật đấu tranh” ?

Thư trong nước :

Thưa chú, vừa qua truyền thông nước ngoài bình luận về việc thả Mẹ Nấm :

-“Chúng ta càng hiểu âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Việt Nam: cho những nhà tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ra nước ngoài là một cách tốt nhất để làm tắt tiếng nói của họ. Để vô hiệu hoá họ.” ( BBC 18-10-2018 ).

-“Ông Nicholas Bequelin, Giám đốc khu vực Đông Á và Đông Nam Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế  : “Điều kiện để blogger Mẹ Nấm được phóng thích là bà phải sống lưu vong … Ngoài điều kiện phải sống lưu vong là sẽ không bao giờ được Hà Nội cho nhập cảnh Việt Nam ( VOA 19-10-2018 )

-“Sau chiến công xuất khẩu lao động … đến chiến công xuất khẩu “những bông hoa nhỏ” giải quyết nạn thất nghiệp …, nay chương trình xuất khẩu tù nhân nhân quyền đổi lấy giao thương quốc tế dần trở thành chiến công hiển hách mới của phong trào cách mạng nước ta” ( VOA 18-10-2018 ).

-“Té ra kết án thật nặng những nhà hoạt động dân sự đấu tranh cho nhân quyền, dân chủ, bảo vệ môi trường… với mức án từ 10 năm trở lên là để được giá khi mang ra trao đổi.” ( BBC- 18-10-2018 ).

Hỏi : Phải chăng CSVN có chính sách dùng sinh mạng của những người yêu nước để trả treo với các nước ngoài ?

Đáp : Nước ngoài nào chấp nhận chuộc các con tin Việt Nam để đổi lấy lợi ích về cho nước của họ ?  Giá trị các con tin nhân quyền Việt Nam lợi hại đến thế hay sao ? Lợi ích nào khiến cho Mỹ phải nhận các nhà tranh đấu cho nhân quyền VN ? Hoặc lợi ích nào khiến cho Đức nhận luật sư Nguyễn Văn Đài ?

Thực ra là các chính phủ Mỹ trước đây đã muốn bán vũ khí cho CSVN nhưng nước Mỹ có cái luật Jackson-Vanik, ra đời sau khi Nixon từ chức;  luật này cấm chính phủ Mỹ không được giao thương buôn bán với các nước Cọng sản hoặc các nước có đường lối đối nghịch với đường lối của Mỹ, thí dụ như không tôn trọng nhân quyền, hoặc bao che khủng bố, hoặc theo đuổi chế tạo vũ khí nguyên tử…

Cho nên mỗi khi chính phủ Mỹ muốn buôn bán với CSVN, đặc biệt là vũ khí sát thương, thì phải xin quy chế miễn áp dụng luật Jackson-Vanik; nhưng muốn được như vậy thì phải chứng minh rằng CSVN đã có tiến bộ về nhân quyền ( Dân chủ, Tự do,… ).

Nhưng kể từ khi Donald Trump lên nắm quyền thì ông ta không cần cái lối “chính trị âm mưu” như vậy.  Ông ta tách chuyện nhân quyền ra khỏi các cuộc thương lượng kinh tế hay quân sự.  Riêng cá nhân ông thì ông tỏ ý ngưỡng mộ các nhà tranh đấu cho tự do dân chủ.  Bằng chứng là ông đã nhờ vợ ông, bà Melania Trump, tổ chức vinh danh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sau khi người này bị bắt vì bất đồng chính kiến.  Và sau đó bà Trump không cùng chồng đến Việt Nam để tỏ ý phản đối chính sách đàn áp nhân quyền của CSVN.

Phải chăng là nhờ tổ chức Nhân Quyền quốc tế ?

-“Đại diện của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch tại khu vực Châu Á, ông Phil Robertson nói : Đó là bắt giữ các nhà hoạt động, truy tố họ tại những phiên tòa ‘rừng rú’ và kết án với những mức án nặng nề.  Thế rồi những năm bị giam giữ trong điều kiện tù tội khắc nghiệt khiến hy vọng vơi đi, phía Việt Nam đưa ra đề nghị trả tự do và cho đi lưu vong” ( RFA 17-10-2018 ).

 -“Luật sư Trịnh Hội, Giám đốc điều hành của tổ chức VOICE, người đem bộ phim đi chiếu ở các nước, …  buổi công chiếu đầu tiên lại là ở Đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam. Sau đó thì một đại sứ quán khác ở Hà Nội cũng đề nghị được chiếu phim này cho nhân viên tại đây xem” ( RFA 11-10-2018, phim Mẹ Vắng Nhà )

-““Trước đó, hồi đầu tháng Sáu, luật sư Nguyễn Văn Đài cùng cộng sự Lê Thu Hà được đưa từ nhà tù ra thẳng máy bay sang Đức”( RFA, 19-10-2018 ).

– “Chính phủ Hoa Kỳ đã thường xuyên kêu gọi phóng thích bà Quỳnh và những người khác bị cầm tù tại Việt Nam vì thực thi những nhân quyền và quyền tự do căn bản của họ,” phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ nói trong thông cáo. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả công dân Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trừng phạt.” (VOA, 17-10-2018 ).

Hỏi : Phải chăng Mẹ Nấm được thả là nhờ áp lực của các hội nhân quyền quốc tế ?

Đáp : Vậy Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà được sang Đức là nhờ áp lực nào ?  Hay là nhờ CSVN muốn làm hòa với Đức sau vụ Trịnh Xuân Thanh ?

Nếu áp lực của các hội nhân quyền mà có hiệu lực thì CSVN đã không bắt những nhà tranh đấu.  Ai cũng thấy rõ sở dĩ CSVN bắt là bắt …con tin, để làm áp lực ngược lại với dư luận quốc tế.  Họ ra tay theo kiểu đánh con để cho người ngoài nóng mặt”…!!  *( Con tôi thì tôi đánh, mấy người làm gì được tôi… ? ).

Hỏi :  Vậy rốt cuộc Mẹ Nấm được thả là nhờ ai ?

Đáp : Là nhờ Nguyễn Phú Trọng bắt tầm bậy Trịnh Xuân Thanh, bỏ tù tầm bậy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… cho nên CSVN không có tư cách gì để ngồi nói chuyện ngang hàng với các nước trên thế giới.  Bây giờ đây ông Trọng thụt vòi, xuống nước với thế giới để cho Phạm Bình Minh dễ làm việc.

Việc trước tiên mà Phạm Bình Minh phải giải quyết là rửa mặt trong vụ Trịnh Xuân Thanh bằng cách đưa Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà từ trong tù qua Đức để chứng tỏ thiện ý sẽ chấp nhận mọi đòi hỏi của Đức và Slovakia.

Chuyện thứ hai của Phạm Bình Minh là nối lại quan hệ với ông Trump về kinh tế cũng như về quân sự, đặc biệt là vào làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.  Muốn như vậy thì Phạm Bình Minh phải thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh để mở đầu cầu làm hòa với Trump.

Vì đây chỉ là mới bắt đầu cho nên ngày 17-10-2018 Bộ Ngoại giao Mỹ mạnh mẻ tuyên bố : “Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Việt Nam phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện tất cả các tù nhân lương tâm và cho phép tất cả công dân Việt Nam thể hiện quan điểm chính trị của họ mà không sợ bị trừng phạt.”

Nếu ông Phạm Bình Minh thực hiện đúng như yêu cầu của Mỹ thì tức là ông đã làm một cuộc cách mạng êm thắm tại Việt Nam.  Liệu cán bộ, đảng viên Đảng CSVN đã có chuẩn bị cho chuyện phải tới này hay chưa ?

BÙI ANH TRINH

Đã xem 5817 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

1 Trackback / Pingback

  1. NHỜ AI MÀ MẸ NẤM ĐƯỢC ĐI MỸ ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.