Những Nỗ Lực Cụ Thể Ngăn Chặn Trung Quốc Của Hoa Kỳ

Mt ngày sau khi lut An Ninh Quc Gia ca Trung Quc được ban hành, người dân Hng Kông đã xung đường biu tình và hu qu là 300 người b bt gi.  Điu 38 ca lut An Ninh Quc Gia này còn áp dng cho c nhng người không là thường trú nhân ca Hng Kông và không sng ti Hng Kông, h cũng b truy t nếu vi phm.  Nhiu quc gia đã lên tiếng ch trích Trung Quc và d đnh s có nhng bin pháp thích hp. 

Khi Trung Quc chm dt thc hin li cam kết “mt quc gia, hai chế đ” vi Hng Kông, TT Trump đã ch th tiến trình loi b ngay các chính sách ưu đãi đc bit mà Hng Kông được hưởng t thi còn là thuc đa ca Anh.  Khi mt đi nhng đc quyn này, Hng Kông s b Hoa Kỳ áp đt nhng loi thuế thương mi như Trung Quc và hu qu là Hng Kông s không còn cơ hi thu hút đu tư ca thế gii như trước đây na.  Ngày 6/7, Mark Meadows, Chánh Văn Phòng ca Tng Thng cho hay TT Trump s ký sc lnh ban hành thêm nhiu bin pháp nhm phn đi Trung Quc”.

Nhng hot đng quân s ca Hoa Kỳ ti Bin Đông

Gii truyn thông hin đang xôn xao v vic 3 hàng không mu hm ca Hoa Kỳ, ln đu tiên sau nhiu năm vng bóng, đã tr li vùng bin Thái Bình Dương.  Báo Wall Street ngày 3/7 đưa tin:  “Hoa Kỳ đang gi hai hàng không mu hm ti nhng đim nóng nht (qun đo Hoàng Sa) ca Đông Nam Á đ chuyn mt thông đip rõ ràng cho Trung Quc rng Hoa Kỳ không mun làm ngơ trước s tăng cường hot đng ca quân đi Bc Kinh trong vùng.  T ngày Th By 4/7, hàng Không Mu Hm USS Ronald Reagan và USS Nimitz có nhng cuc tp trn ln nht trong nhng năm gn đây ti Bin Đông, cùng lúc Trung Quc cũng đang tp trn ti khu vc này.  Cùng vi căng thng gia tăng v thương mi, đi dch coronavirus, và nhng đàn áp bt đng chính kiến ca Trung Quc ti Hng Kông, gii chc ca Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ mun thách thc v tuyên b lãnh hi bt hp pháp ca Bc Kinh.  Đ đc Ch Huy Trưởng George M. Wikoff nói: Mc đích ca Hoa Kỳ là mun gi mt tín hiu rõ ràng ti các đng minh là cam kết đm bo an ninh và n đnh khu vc”.

Gần đây Hoa Kỳ đã quyết định chuyển một phần lực lượng quân đội từ Đức qua Á Châu và Ngoại Trưởng Mike Pompeo trong ngày 25/6 vừa qua đã phát biểu tại diễn đàn Bruxelles là đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện nay đang đe dọa Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Ông nói tiếp “chúng tôi phải bảo đảm là quân đội Mỹ có mặt ở đúng vị trí, để có thể hóa giải các thách thức” (theo RFI).  Rất có thể một cuộc chiến sẽ bùng nổ tại Biển Đông trong lúc liên hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở mức căng thẳng nhất.  

V lc lượng không quân thì mt s kin quan trng đã xy trong ngày 30/4/2020 là không quân Hoa Kỳ đã thc hin mt chương trình tp trn gn qun đo Hoàng Sa và Trường Sa, vùng tranh cãi “ch quyn lãnh hi” ti Bin Đông nhm chng t Không Lc Hoa Kỳ có quyn hot đng ti bt c nơi nào và bt c lc nào mà lut pháp quc tế cho phép.  Ln đu tiên oanh tc cơ hin đi nht ca Hoa Kỳ là B-B1 Lancer được x dng.  Loi máy bay th bom này có th mang nhiu vũ khí và được trang b tên la chng hm đi tm xa, đây là mt thách thc ln cho Nga và Trung Quc (theo Stars and Stripes)

Mt trn kinh tế vi Trung Quc

Từ năm 2017, TT Trump luôn lên tiếng cáo buc Trung Quc là tai ha cho an ninh Hoa Kỳ và thế gii.  Cui tháng 5 va qua, TT Trump đã tuyên b nhiu bin pháp trng pht Trung Quc, t vic gii hn sinh viên được du hc ti Hoa Kỳ, ti vic điu tra nhng công ty tài chánh đã vi phm lut đu tư ca Hoa Kỳ, điu tra nhng công ty công ngh vin thông hot đng trá hình gián đip cho Trung Quc, và áp đt sc thuế cao trên nhiu mt hàng ca Trung Quc. 

Khi gia nhp vào WTO, các thành viên ha phi thi hành mt lot nhng cam kết:  không yêu cu chuyn giao công ngh, không tài tr doanh nghip, m ca th trường vin thông cho các nhà sn xut nước ngoài, không ăn cp tài sn trí tu, vi phm bn quyn, . . . Nhưng Trung Quc đã không tuân th bt c mt điu khon nào.  TT Trump phê bình là WTO đã không công bng vi các thành viên.  Hoa Kỳ đã bác b vic b nhim và tái b nhim thành viên cho Cơ Quan Phúc Thm ca WTO, và WTO đã b chính thc vô hiu hóa ngày 11/12/2019.  Loi b WTO là kế hoch ca Hoa Kỳ nhm ngăn chn s tri dy ca Trung Quc (theo báo ntdvn.com).

Qua v đi dch cúm Wuhan, Hoa Kỳ và thế gii rt phn n nhn ra nhng sn phm y tế và hàng hóa hoàn toàn ph thuc vào s cung cp ca Trung Quc.  Nhng vt dng y tế, t máy th, khu trang, qun áo bo v, thuc men, thuc kh trùng,  . . . b thiếu ht trm trng vì Trung Quc đã lên kế hoch thu mua hết t trước cơn đi dch.  Trong lúc người dân đang hoang mang lo s thì TT Trump loan báo mt tin vui là Tng Thng đã thuyết phc được nhiu công ty ln ca Hoa Kỳ, ngay c nhng công ty chuyên sn xut xe hơi như GMC, Ford và Telsa, cũng tham gia vào công vic giúp sn xut máy th, dng c y tế và tt c nhng sn phm cn thiết cho bnh vin, cho dân chúng x dng trong vic đi phó vi đi dch cúm.  Hàng hóa ca Trung Quc ri đây s b ty chay và hàng “Made in USA” s tràn ngp th trường, giúp cho nn kinh tế Hoa Kỳ được vng mnh tr li. 

Tn Đ đang có chiến dch bài tr Trung Quc và nhiu cuc biu tình đã xy ra sau cuc đng đ ti biên gii vi Trung Quc.  Ngay ti gia trung tâm thành ph New York, cui tun va qua đã có mt cuc biu tình ln do cng đng người M gn t chc, kêu gi ty chay hàng Trung Quc và c đng tiêu th hàng “Made in America”.  Ngoi Trưởng Mike Pompeo đã nhiu ln cnh báo khi liên minh Âu Châu v s nguy hi an ninh quc gia khi x dng công ngh ca Huawei cho mng 5G vì công ty Huawei là công c gián đip ca Trung Quc.  Mt s quc gia đã nhn thc được s nguy him và đã chm dt x dng Huawei.  Báo Breibart hôm qua, ngày 6/7 đã loan tin Th Tướng Borris Johnson thông báo “vào cui năm nay Anh Quc s chm dt x dng 5G vì Trung Tâm An Ninh Mng Quc Gia báo cáo là sn phm 5G không an toàn”.   Điu này cho thy Hoa Kỳ đang được nhiu quc gia trong cng đng thế ging h quan đim chng li s bành chướng ca Trung Quc.

Ngày 4/7 va qua, trong bài din văn mng l Đc Lp Hoa Kỳ năm th 244, TT Trump đã nói “Hoa Kỳ là mt quc gia công bng nht, đc bit nht, tng tn ti trên trái đt này. Chúng ta t hào rng đt nước ca chúng ta được thành lp da trên nim tin, nhng giá tr này thúc đy mnh m chính nghĩa hòa bình và công lý cho toàn thế gii”.  Qua nhiu cuc chiến, Hoa Kỳ đã chng t là mt quc gia có kh năng lãnh đo, luôn tích cc đóng góp vào vic xây dng mt thế gii t do và thnh vượng.

Kim Nguy

July 07-2020

Đã xem 2198 lần

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.