PHÂN TÍCH QUAN HỆ VIỆT- MỸ TRONG THỜI ĐẠI DONALD TRUMP

 • ( 25-10-2016 ) Đinh Thế Huynh đến Mỹ trước khi có cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

“Người được cho nhiều khả năng lên kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng tới thăm Hoa Kỳ, sau khi hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh” (Tin VOA, 25-10-2016).

“Ngoại trưởng John Kerry nói: “Người dân Việt Nam đang chứng kiến một cuộc cách mạng kinh tế đáng chú ý. Họ đang thực thi một nỗ lực kinh tế tuyệt vời, một nỗ lực theo kiểu tư bản. Đó là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực”. (Tin VOA 1-11-2016)

*Phân tích :  Đây là Kerry cho CSVN uống nước đường để dụ CSVN dựa hẵn vào Mỹ.  Tạo cho CSVN một ảo tưởng rằng Mỹ sẽ đem công ăn việc làm ( TPP ) tới cho 40 triệu lao động Việt Nam và Mỹ sẽ thuê quân CSVN chống TC trên Biển Đông.

 • ( 1-11- 2016 ) Quan điểm của CSVN trước khi Trump thắng cử

“Bây giờ về mặt chiến lược Mỹ mong muốn đến vô cùng có một VN nằm trong quỹ đạo liên minh của Mỹ để đảm nhiệm sứ mệnh xoay trục châu Á mà Mỹ đang triển khai”…  “Bây giờ Mỹ phải tìm một phương thế khác, cách khác lôi kéo Việt Nam về phía Mỹ, tạo mọi điều kiện để Việt Nam cùng chung đội hình với Mỹ để mà chống lại TQ” ( Phát biểu của tướng CA Trương Giang Long ).

 • ( 21-11-2016 ) Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ TPP ngay trong ngày đầu nhậm chức

Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump ngày 21/11 công bố video đề ra những việc sẽ làm ngay ngày đầu tiên nhậm chức vào Tòa Bạch Ốc, trong đó có việc rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà chính quyền Tổng thống Barack Obama khởi xướng và dày công vun đắp. (Tin VOA, 22-11-2016)

 • ( 14-12-2016 ) Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Donald Trump

Hôm 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Donald Trump được bầu là tổng thống thứ 45 của Mỹ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ. (Tin của báo Pháp Luật Đời Sống, 14-12-2016).

*Ghi nhận :  Đây là kết quả vận động của công ty môi giới Podesta.  Công ty này đã được CSVN thuê vận động hành lang tại Washington với giá 30.000 USD/tháng. CSVN muốn ông Trump tiếp tục chính sách của Obama đối với CSVN.

 • (  9-3-2017 ) Nguyễn Xuân Phúc xin đi Mỹ

Ông Nguyễn Xuân Phúc hôm 9/3 nói với một phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ rằng ông “sẵn sàng” tới thăm nước họ và làm việc với Tổng thống Donald Trump để thúc đẩy quan hệ Hà Nội – Washington.(Tin VOA, 10-3-2017).

 • ( 21-5-2017 ) Trump muốn trở lại quan hệ thương mại Việt Mỹ thời 2001

“Tin tức xuất phát từ Washington cho hay, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tiếp đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/05/2017. … Tổng thống Trump sẽ giải thích rõ chủ trương của ông với Thủ tướng Việt Nam về việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP”.

Nguồn tin này nói thêm là Tổng thống Trump sẽ đề nghị với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai nước cùng duyệt lại và mở rộng bản Hiệp Định Thương Mại Song Phương đã được ký kết hồi tháng 12/2001” (Tin RFA, 21-5-2017).

*Phân tích :  Tổng thống Trump đề nghị Mỹ và CSVN trở lại Hiệp định thương mại song phương tức là trở lại khởi điểm quan hệ từ năm 2001, là năm Hiệp ước thương mại Việt- Mỹ đã đươc 2 Quốc hội thông qua. ( Đã được ký kết vào ngày 13-7-2000 ).  Sau này ông đã xác định lại trong diễn văn đọc trước Hội nghị APEC tại Đà Nẵng.

 • ( 31-5-2017 ) Nguyễn Xuân Phúc gặp Donald Trump tại Nhà Trắng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump” (TTX/VN)

 • Phân tích :  Kết quả trông thấy được là ông Trump không đồng ý đổ của đầu tư và tạo công ăn việc làm cho dân Việt Nam như kế hoạch TPP từng hứa hẹn, trái lại ông bắt CSVN phải tạo thêm công ăn việc làm cho dân Mỹ bằng cách mua thêm hàng hóa của Mỹ.  Trong khi đó Mỹ sẽ giảm mua hàng của Việt Nam để lấy lại cân bằng mậu dịch.  Còn vấn đề Biển Đông thì Hải quân Mỹ sẽ đối đầu trực tiếp với TC.
 • ( 21-9-2017 ) Trump nhận lời thăm Hà Nội

“Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội hôm 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng cho biết tại cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Mỹ vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã khẳng định sẽ thăm Việt Nam và dự hội nghị APEC 2017 ở Việt Nam”. (Tin RFA, 22-9-2017)

*Giải đoán : Không ai tin là ông Trump đã nhận lời từ hồi tháng 5.  Mà có thể tin được là lúc đó ông Trump thuận thăm Việt Nam với điều kiện …( ba chấm).  Cho nên ông Phúc phải trở về để lo giải quyết “ba chấm” đó.  Nay CSVN đã giải quyết rồi thì ông Phúc mới loan báo.

 • ( 18-10-2017 ) Tướng Nguyễn Chí Vịnh đến Washington

Sáng 17-10 (theo giờ Washington), thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự đối thoại quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2017 tại trụ sở Lầu Năm Góc. Trưởng đoàn đối thoại phía Hoa Kỳ là tiến sĩ Joseph H.Felter, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phụ trách khu vực Đông và Đông Nam Á. Tham dự đối thoại còn có đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh.(Spunik)

*Giải đoán :  Không thấy nói NCV đến Washington làm gì, nhưng có lẽ là vì chuyến đi VN sắp tới của Trump.  Trump cần biết kết quả “ba chấm” mà Nguyễn Xuân Phúc đã hứa hồi tháng 5.  Và sau khi biết chắc thì ông mới quyết định thăm Hà Nội hay không.

 • ( 11-11-2017 ) Trump phát biểu tại Đà Nẵng.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập và chủ quyền của quý vị. Chúng tôi muốn quý vị vững mạnh, thịnh vượng, và tự tin, gắn chặt vào lịch sử, và vươn đến tương lai. Đây là cách chúng ta phát triển và cùng nhau lớn mạnh, trên giá trị hợp tác thực sự và dài lâu”….“ Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định cho mục đích quyền lực hay đỡ đầu. Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu đối tác của mình từ bỏ chủ quyền, sự riêng tư, … ….”

Ngày nay, những người yêu nước và những anh hùng – trong lịch sử của chúng ta đã nắm giữ câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng về tương lai và thời đại của chúng ta… Vậy chúng ta hãy chọn  sự giàu có và tự do chứ không phải sự đói nghèo và làm tôi mọi ( cho nước lớn )…

*Phân tích :  Có nghĩa là CSVN đừng sợ Mỹ tạo diễn biến hòa bình tại VN làm gì, mà hãy lo cho tương lai của đất nước bằng cách tự tổ chức lại cách điều hành đất nước cho hợp lý.  Cách hợp lý là tự túc tự cường chứ đừng mang tư tưởng trông chờ làm thuê hay làm tôi mọi cho nước lớn…. Hiện nay quan niệm “Mỹ vô cùng cần chúng ta” là một tư tưởng rất dơ bẩn, nó nói lên tinh thần sẵn sàng làm thuê, đánh thuê cho Mỹ để được hưởng lợi kinh tế của Mỹ.

 • ( 12-11-2017 ) Trump phát biểu tại Hà Nội

Tại Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 12/11 tuyên bố rằng ông sẵn lòng làm trung gian giữa các nước về vấn đề Biển Đông.  “Tôi là người trung gian rất tốt và là một người phân xử rất tốt. Tôi đã làm nhiều từ cả hai phía. Vì thế, nếu tôi có thể giúp gì, xin hãy cho tôi biết” ( VOA, Trump nói với Chủ tịch Trần Đại Quang )

“Sau khi khen đáp lễ nước chủ nhà, ông Trump thẳng thừng nêu vấn đề với phái đoàn Việt Nam, ông nói :  “Điều quan trọng đối với tôi là thương mại, bởi vì bây giờ chúng tôi bị mất cân bằng thương mại đáng kể với Việt Nam, gần 32 tỉ đôla,” ( VOA, Trump nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc )

*Phân tích : Trong chuyến đi này có một điều đặc biệt chưa từng xảy ra trong lịch sử ngoại giao của Mỹ, đó là Tổng thống Mỹ đến thăm viếng Hà Nội mà không có bà Melania Trump cùng đi.  Trong khi đó ông cho báo chí biết là bà ở lại Bắc Kinh để đi du ngoạn một mình.  Điều này chỉ rõ một sự xa cách ( không thân thiện ) giữa Tổng thống Trump và nhà cầm quyền CSVN.

Ai cũng đoán ra là Tổng thống Mỹ muốn tỏ ý chê trách việc CSVN đã kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Trần Thị Nga 9, 10 năm tù . Và cũng để ngăn chặn trước những lời tuyên truyền rằng Tổng thống Trump cũng rất cần VN chống Trung Cọng.

Trong khi đó quan điểm của Trump là :  Mỹ đứng ngoài chuyện tranh chấp tại Biển Đông.  Nghĩa là Mỹ chủ trương sẽ không thuê CSVN chống TC trên Biển Đông nữa.

Về kinh tế thì Mỹ sẽ không chấp nhận chuyện mỗi năm VN thặng dư mậu dịch 32 tỉ USD với Mỹ trong khi khiếm hụt Mậu dịch 31 tỉ USD với TC.  Điều đó chứng tỏ CSVN mua hàng của TC rồi bán sang Mỹ.  Vì vậy Mỹ đòi hỏi phải cân đối mậu dịch trong khuôn khổ hợp tác thương mại song phương.

Như vậy CSVN phải tự xoay sở chứ đừng mang tâm lý dựa vào sự bao thầu kinh tế của Mỹ và các nước chủ nợ tư bản.  Trump sẳn sàng dành ưu tiên trao đổi thương mại với CSVN nhưng với điều kiện hệ thống chính trị của CSVN phải khớp với hệ thống của thế giới tư bản.  Doanh nhân Mỹ và các nước tư bản chỉ yên lòng làm ăn với VN nếu VN không còn Xã hội Chủ nghĩa.

BÙI ANH TRINH

Đã xem 9654 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

1 Trackback / Pingback

 1. PHÂN TÍCH QUAN HỆ VIỆT- MỸ TRONG THỜI ĐẠI DONALD TRUMP | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Leave a Reply

Your email address will not be published.