Sự nghiệp ca hát của ca sĩ Băng Tâm – Người học trò của nhạc sĩ Duy Khánh và Nhật Ngân

Ca sĩ Băng Tâm chào đời tại Sài Gòn ngày 3 tháng 2 năm 1981 với tên thật là Trần Thị Băng Trinh, là ca sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng thế hệ sau năm 2000 cho đến nay.

Băng Tâm cho biết vào thập niên 1980, gia đình cô tìm đường ra nước ngoài nhiều lần nhưng không thành công. Phần vì nghèo túng, phần vì quá chán nản do thường xuyên phải thay đổi chỗ ở sau mỗi lần vượt biên bất thành nên cha mẹ Băng Tâm cũng chẳng tha thiết đến sinh hoạt của các con sau giờ học. Do đó ông bà để các con muốn sinh hoạt ra sao tùy ý. Lúc đó Băng Tâm lên 8 tuổi và tỏ ra rất thích múa nên đã xin bố mẹ được theo học bộ môn này…

Tại Nhà Văn Hóa Quận Nhất ở Sài Gòn, trong thời gian mới bắt đầu học múa, Băng Tâm trong một dịp tình cờ, đã được thu nhận vào Đội Tuyển Múa Thành Phố để trở thành một trong 10 thành viên về ngành múa nghệ thuật.

Thời gian sau đó, cô bé tên thật là Băng Trinh đã có dịp cùng các bạn nhi đồng trong đội múa của cô đi diễn ở nhiều nơi cũng như được xuất hiện trong những chương trình “Giờ Thiếu Nhi” trên đài truyền hình trước khi rời Việt Nam khi cô sắp sửa theo học lớp 8 khi được 13 tuổi.

Băng Tâm cùng bố mẹ và anh chị được chấp thuận định cư tại Mỹ theo diện HO vào năm 1994. Đến khoảng năm 1998, khi trở thành một cô thiếu nữ 17, 18 nhiều mộng mơ, thì lòng đam mê ca nhạc của Băng Tâm cũng đã trưởng thành một cách mãnh liệt để luôn mơ tưởng trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Thời gian đó, Băng Tâm đã bước vào college, nhưng cô quyết định trốn học để ghi tên theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Duy Khánh.

Sau 2 năm hướng dẫn cho Băng Tâm, vì lý do sức khỏe Duy Khánh đã nhờ nhạc sĩ Nhật Ngân thay ông chỉ dẫn cho cô một rhời gian trước khi cô được thu nhận vào trung tâm Dạ Lan.

Đúng ra, Băng Tâm có theo học college một thời gian, nhưng thường đổi ngành học, chẳng hạn từ ngành điều dưỡng qua ngành kế toán. Cùng một lúc, luôn bị phân tâm về vấn đề ca hát, nên sau khi được trung tâm Dạ Lan mời cộng tác, cô đã quyết định bỏ học luôn.

Khi nghĩ đến quãng đường ngắn ngủi đã trải qua trên con đường bước đầu làm quen với âm nhạc, Băng Tâm luôn cho là mình gặp được nhiều may mắn. Cô đã thành danh một cách nhanh chóng so với nhiều người khác cần một thời gian dài hơn rất nhiều để tạo cho mình một tên tuổi được công chúng biết đến.

Qua đôi lần xuất hiện trên video với trung tâm Dạ Lan, Băng Tâm được nhạc sĩ Trúc Hồ của trung tâm Asia để ý và mời cô tới gặp để tìm hiểu thêm về người nữ ca sĩ trẻ mà anh đã để ý đến chất giọng.

Từ tháng 7 năm 2005. khi 24 tuổi, Băng Tâm chính thức đến với trung tâm Asia qua chương trình Asia 47 với chủ đề Mùa Hè Rực Rỡ 2. Dù tương đối đã quen với sân khấu, với ánh đèn, nhưng trong lần xuất hiện đó, Băng Tâm tuy vui mừng nhưng không tránh khỏi hồi hộp.

Hơn nữa cô còn được giao cho phần trình bày một nhạc phẩm thuộc thể loại trước đó chưa từng hát bao giờ. Cô nói: “Con vui, con mừng, hồi hộp đủ thứ hết. Nhất là hồi hộp vì là lần đầu tiên được xuất hiện trong một chương trình lớn như vậy mà con phải hát một lọai nhạc từ trước đến giờ con chưa từng hát. Mà lại là nhạc mới của bác Anh Bằng nữa, là bài Truyện Kiều. Con phải múa may, phải bận đồ cải lương, tập quì lên quì xuống bầm cả 2 đầu gối. Nhưng con rất mừng vì được xuất hiện trên video“.

Sau một tời gian đến với sinh hoạt ca nhạc hải ngoại với tính cách cách chuyên nghiệp, Băng Tâm đã thành thật bày tỏ những cảm nghĩ của mình. Thứ nhất, cô không ngờ mình trở thành ca sĩ một cách mau chóng như vậy. Thứ nhì, những lời đồn đại về tình trạng bị chèn ép hay bị đối xử không công bằng trong giới nghệ sĩ cô từng được nghe trước đó hoàn toàn không hề xảy ra với cô, ít nhất là cho tới bây giờ:

“Lúc con chưa đi ca, con rất thích nghe cô Hương Lan hát. Như bài Điệu Buồn Phương Nam con nghe đến 5 giờ sáng chỉ có 1 bài thôi. Thì con tưởng tượng sau này được đi hát, được diễn như vậy đó. Và bây giờ thật sự con không ngờ mình cũng thành ca sĩ. Con muốn nói một điều nữa ở đây là trước khi con vô trung tâm, con thường nghe nói là hay bị đối xử không công bằng hay gặp những chèn ép… Nhưng con không ngờ là con rất may mắn, vì con được đối xử khác với những gì người ta nói ở ngoài”.

Cũng do bản tình nhút nhát và luôn mang mặc cảm là cách nói chuyện của mình không được khéo nên mới đầu Băng Tâm thường hay bị hiểu lầm như cô tâm sự:

“Hồi đầu, mới vô trung tâm, có thể ai cũng nghĩ là con lối, nên không chơi với ai. Thật ra là con sợ nên hay né! Con biết con còn nhỏ, nói chuyện không khéo, nên con né không à! Về sau các cô chú, anh chị biết được là con sợ chứ không phải chảnh gì nên cũng đỡ cho con. Con ở nhà không à!”.

Băng Tâm cho biết thêm vì coi Hương Lan như thần tượng của mình, nên cô cũng nhận thấy có chịu đôi chút ảnh hưởng của giọng ca này. Nhưng sau đôi lần xuất hiện đầu tiên trên video, nhiều người đã đưa ra nhận xét là cô có những nét phảng phất Như Quỳnh. Từ ghi nhận đó, Băng Tâm đã cố gắng tìm cho mình một phong cách riêng để không bị coi là chịu ảnh hưởng của một ai.

Về tên Băng Tâm của mình, cô ca sĩ có tên thật là Trần Thị Băng Trinh cho biết nguyên nhân cô đã chọn tên này vì “mình là ca sĩ mà để cho MC phát âm chữ TRINH thì thấy hơi khó. Thì vô tình mẹ con nói là hồi nhỏ con ngưỡng mộ chị ruột con là cô giáo bên Việt Nam tên là Băng Tâm nên con quyết định lấy tên này làm nghệ danh”.

Trích đăng bài viết của cố nhà báo Trường Kỳ (viết năm 2007)

Đã xem 3691 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.