Trần Cẩm Tường – Ngày 5 tháng 4: ngày giổ tập thể hàng năm của dân chiến nạn Bình Long

Xin Lưu ý: Công cụ “Tìm Kiếm Video” [Không Quảng Cáo] – b* Để xem video mới nhất (Bấm vào Filter bên góc phải. Sau đó chọn Date bên menu trái.)

Ngày 5 tháng tư năm 1973 tại Trung Tâm Tiếp Cư (Trại 1) Phú Văn, Bình Dương, một sân khấu làm bàn thờ lễ cúng giổ tập thể của dân chiến nạn đang tỵ nạn tại trại này được dựng lên cho đồng bào đến dự lễ cầu siêu, cầu hồn, cầu an cho bá tánh; dâng hương cho người thân đã mất trong cuộc chiến  Bình Long (các quận Lộc Ninh, An Lộc, và Chơn Thành).

Tại lễ đài này dân trong trại mang hương, hoa, quả, trà, bánh, đến cúng đàn tràng, dâng thánh lễ; không khí rất cảm động, bùi ngùi với những tiếng khóc thầm, những giọt nước mắt tưởng đã khô cạn, nay vẫn chảy thành dòng thương tiếc người thân vắn số, nỗi đau của vết thương không lành mặt sau cuộc chiến mùa hè đỏ lửa vào đầu tháng Tư năm  1972.

Về mặt tâm linh, có tu sỉ của các tôn giáo lập đàn cầu nguyện, cúng bái, làm lễ thánh. Đồng bào, đồng đội cũng thay nhau thắp hương, cầu nguyện.

Cũng trong khuôn viên Trại Tiếp Cư, nơi khoảng sân trống của Trại Huấn Luyện của SĐ5BB cũ, một khán đài sân khấu cũng được dựng lên, do viên chức của Tỉnh Bình Long di tản tổ chức, một buổi lễ trọng đại đầu tiên, kỷ niệm một năm sau ngày chiến cuộc Bình Long xãy ra, để tưởng niệm và cầu nguyện cho vong linh  đồng bào và chiến sĩ trận vong, đã hy sinh trong suốt hơn 3 tháng (4  đến 7-1972) tại mặt trận An Lộc, khởi động do các lực lượng chánh quy của Cộng quân miền Bắc đánh vào, bên phía QLVNCH miền Nam tử thủ.

Đây là lần đầu tiên có một buổi lễ gọi là “Ngày giổ chung của người dân Bình Long” nên phần nghi lễ được tổ chức công phu và qui mô, nhiều giới chức quan trọng hiện diện, báo chí truyền thông từ Saigon, văn nghệ sĩ do báo Sống Thần phát động và mời gọi tham dự; rất đông đảo thân hào nhân sĩ và chức sắc thuộc Tỉnh nhà đang công tác hay ở trong 4 trại kéo nhau vào tham dự.

Tại nơi tổ chức kỷ niệm ngày chiến thắng An Lộc, người ta thấy có sự hiện diện của Th/Tg Lê Văn Hưng, cựu Tư Lệnh SĐ5BB/QLVNCH (đương chức TLP/QĐIV&QKIV) làm chủ tọa; còn có sự có mặt của Đ/T Nguyễn Thống Thành, tân TT&TKT Bình Long, các ông Vũ Minh Ngọc (PTT/TB Tổ chức), ông Võ Tấn Vinh (PTT Bình Dương, cựu PTT Bình Long), các ông Trần Văn Bảy, Nguyễn Văn Tiến, Đ/U Hiệp bên HĐT/BL (ông Đoàn Văn Giáp CT/H ĐT mất tích tại Tân Khai, chưa rõ số phận?), ông QT An Lộc Th/T Trần Cẩm Tường (đương nhiệm SQ/AN/TTC &Trưởng Đoàn Công Tác Định Cư Rừng Lá sau này) …cùng quí vị viên chức hành chánh, quí ông xã ấp, HĐX và thân hào nhân sĩ cũ của Tỉnh nhà .

Đ/T Thành TT&TKT đọc diễn văn khai mạc cho ngày Tưởng Niệm Bình Long Anh Dũng (do TT Nguyễn Văn Thiệu đặt tên vào ngày 7-7-72 khi ông lên thăm mặt trận  An Lộc ). Th/Tg Hưng đáp lời, cám ơn đồng bào BL dành cho ông danh dự khai mạc; lên thắp hương tưởng nhớ thương tiếc đồng bào chiến sĩ tử nạn, ca ngợi tình quân dân cùng nhau tử thủ, không để AL lọt vào tay CQ, ông cũng chia sẻ mọi đau buồn mất mát của dân chúng BL, người thua cuộc trong chiến tranh tàn bạo .

 Nhiều bài đọc khác cũng nói lên ý nghĩa lấy ngày giổ đầu 5-4-73 làm ngày Giổ Chung & Tưởng Niệm của dân chiến nạn & quân tử thủ An Lộc, để hằng năm cùng ghi nhớ về sau.

Ai cũng đau lòng  xót thương, tưởng nhớ người thân đã oan mạng bỏ mình, còn thân nhân thất lạc chưa tìm thấy, nhà cửa, sự nghiệp phút chốc bị tiêu tan; lìa xa chốn quê hương không biết bao giờ trở lại, tâm tình hoảng loạn hình ảnh chiến tranh tàn bạo . Một ngày thảm nảo và đau lòng đứt ruột, khóc than, không thể quên hết đau đớn muộn phiền .

Nên, người BL cảm thông được nỗi niềm ai oán chiến tranh, duy trì sức sống tiềm ẩn của những con người ít may mắn, chạy giặc nhiều hơn các địa phương khác, tình nghĩa đồng hương đồng bào; đều nhớ lấy ngày 5-4 là ngày giổ chung tập thể.

Đã hơn 4o năm qua, nếu ngày 30-4-75 được gọi là ngày Quốc Hận, thì ngày 5-4-72 là ngày Giổ Chung của dân Bình Long. Dù chân trời góc biển nào, xin đồng hương cũng nhớ lấy ngày này .

*Nếu con cháu đang sống ở nước ngoài, xin cũng nên dạy cho biết:

Về ý nghĩa của lời khắc ghi ở tượng đài, nơi nghĩa trang; hay mọi người cùng đọc chung lời cầu nguyện trong mỗi buổi lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong :

1

[“Lest We Forget”, là chữ khắc trên những đài kỷ niệm, nghĩa trang, để tưởng nhớ những anh linh đã mất, đã hy sinh vì Tổ Quốc (nghĩa chữ tiếng Việt cũng tương tự là “Sợ rằng chúng ta quên”, hay “chúng ta không quên!“]

 Chúng ta (quân, dân, cán chính Tỉnh Bình Long cũ), mãi mãi không quên Ngày Giổ Chung này, xin cùng nhau thắp nén hương lòng tưởng niệm!

Nhưng có điều oái oăm thay – dù người dân cũ BL đã nguôi ngoai án hận lại sau hơn 40 năm qua – lại đau lòng thương tiếc người thân đang nằm trong ngôi mộ chung tập thể; bia mộ bị ghi khắc sai con số, ngày tháng, nội dung vì mục đích tuyên truyền, hơn là tôn trọng người chết, coi thường người sống.

Hiện nay, tại Thị Xã Bình Long (trước kia là TX An Lộc) mộ tập thể của 3000 người(?)chết chôn chung trong 4 ngôi mộ, đã nhiều lần thay đổi dáng vẻ, nhưng bia mộ vẫn cố ý ghi sai là:

1 2

“MỘ CỦA 3000 ĐỒNG BÀO BỊ ĐẾ QUỐC MỸ TÀN SÁT NGÀY 03-10-1972;

Những nhân chứng hiện đang còn sống đánh giá thấp sự tuyên truyền giả dối này; đều biết rõ rằng những xác thân nằm chung trong mộ là người dân lành vô tội già trẻ lớn bé, là những người lính của QLVNCH, và cả những bộ đội CSBV sinh Bắc tử Nam. Tất cả đều được chôn chung trong ngôi mộ tập thể (không thể đếm xác vì nhiều luợt chôn, trong thời gian cao điểm pháo kích dữ dội từ bên ngoài vào), trong vòng 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 – 1972) . Tệ hại và dối trá hơn trong lịch sử văn hóa dân tộc, chế độ mới sau 75 còn dám vượt sự thật viết rằng máy bay Mỹ thả bom vào bệnh viện BL ngày 03-10-72?( trong ngày 12-6- 1972 trên 10 ngàn dân chúng đã rời AL về tới Chơn Thành)

Năm nay, kỷ niệm lần thứ 44 ngày giổ chung của dân quân trong cuộc chiến đẩm máu An Lộc 1972,  cũng là ngày giổ  của những anh bộ đội trẻ lính Bắc Việt đang nằm chung trong huyệt mộ tập thể (chôn chung); đồng hương BL cùng nhất tâm cầu nguyện cho chiến sĩ trận vong, vong linh bá tánh đều được an nghĩ chốn vĩnh hằng .

Cũng mong thay, chế độ trong nước cho hạ bảng bia mộ căm thù, mà hãy thay vào đó bằng bia mộ khắc ghi đơn giản “Chúng tôi không quên”, (cũng là phù hợp với từ tiếng Anh: “Lest we forget” để du khách nước ngoài biết rằng), vì đó là ngôi mộ tập thể mà người Việt không phân biệt Bắc Nam máu đỏ da vàng; người còn sống vẫn luôn tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong chiến tranh Nam Bắc.

Xin hiệp thông cầu nguyện, cùng nhau một phút mặc niệm cho Ngày Giổ Chung 5-4(72) của đồng bào Bình Long, dù ai đang sống ở hải ngoại hay quê nhà …

Courtesy of Doan Van Tiet’s photo
Courtesy of Doan Van Tiet’s photo

Chúng tôi không quên!

Cầu nguyện cho vong linh đồng bào tử nạn & anh linh hồn tử sĩ hy sinh: được giải oan, siêu thoát, an nghỉ cõi vĩnh hằng

 (Trích Biên Khảo Tỉnh Bình Long)

Đã xem 15751 lần

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.