Vũ Duy Phú – Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga được gì với sự tranh chấp thế giới hiện nay ?

               Nếu nhân dân toàn thế giới chi phấn đấu vì cuộc sống hòa bình, yên vui, hạnh phúc trên Trái Đất này, và tìm cách đi vào Vũ trụ, thì hỏi rằng Nhân dân thế giới có cần chiến tranh, có cần bành trướng  và  tranh giành quyền lực khắp nơi như đang diễn ra? Để  trả lời câu hỏi này, không nhất thiết phải phân tích thật cụ thể, thật chi tiết từng nước, từng sự kiện, từng lĩnh vực và các mối quan hệ giữa các nước từ xưa cho đến nay, CÁI ĐIỀU MÀ VỀ ĐẠI THỂ MỌI NGƯỜI ĐÃ BIẾT RÕ (*). Nhằm rất ngắn gọn, để mọi người đỡ nhàm chán, chỉ cần chi ra những nguyên nhân sát sườn và cách khắc phục dứt điểm hiện nay mà thôi.

  1. Mục đích của giới Siêu quyền lực (những người đang có thực quyền nhất) của mấy nước lớn không TRÙNG HỢP với mục đích của NHÂN DÂN các nước đó, và NHÂN DÂN THẾ GIỚI: Bởi lẽ, nếu không có chiến tranh, bành trướng xâm lược,thì nhân dân Mỹ, Trung quốc và Nga có được  sống sung sướng bằng nhân dân 10 nước hạnh phúc nhất thế giới mà Liên Hiệp Quốc đã tuyển chọn lâu nay hay không ? Xin nói ngay: Trừ Trung quốc ra, còn Hoa Kỳ là đạt được, còn Nga cũng có triển vọng (vì đã đi theo thể chế chính  trị như phương Tây), tuy khó khăn và chậm hơn. Riêng Trung Quốc vì đã có những giai đoạn quá sai lầm (kiên trì quá lâu hàng mấy thế kỷ thể chế phong kiến lạc hậu, nay lại phục hồi Chủ nghĩa Đại hán bành trướng xâm lược,mưu mẹo, gian trá, xảo quyệt nhằm  mở rộng đất đai, thâu tóm tài nguyên các nước khác như thũa xưa, (cái thứ xấu xa lạc hậu mà phương Tây đã bỏ qua từ sau Đại chiến thế giới thứ II  rồi), nên nếu cứ hòa bình chung sống với số dân cực lớn trên 1,4 tỷ nhưng lại hùng hổ chuẩn bị chiến tranh như hiện nay thì còn lâu TQ mới đuổi kịp hạnh phúc ở các nước khác như phương Tây và  Đông Nam Á.
  2. Tại Mỹ: Vì nền văn hóa, khoa học kỹ thuật và công nghệ, sản xuất kinh doanh của Mỹ đã và vẫn đang đứng đầu thế giới, do đó Mỹ chỉ cần thế giới HÒA BÌNH để làm ăn, giao thông các kiểu không bị cản trở , luật pháp quốc tế được tôn trọng … là Mỹ sẽ „thắng“ và nhân dân Mỹ sẽ sung sướng. Do đó Mỹ và các nước đã  VĂN MINH hiện nay rõ ràng là  họ không cần chiến tranh !
  3. Còn tại Trung quốc thì lại khác: Do nền văn hóa, và mọi mặt khác của TQ  vẫn rất lạc hậu, nên nếu cứ HÒA BÌNH làm ăn như Mỹ, Nga và các nước văn minh khác …. thì biết bao giờ mới đuổi kịp các nước HẠNH PHÚC; các nước lớn khác ? Cho nên cái TƯ TƯỞNG ĐẠI HÁN CỔ XƯA CỦA TQ NÓ MỚI TRỖI DẬY, dùng CƠ BẮP, SỐ DÂN ĐÔNG; súng đạn, mưu mẹo XẢO TRÁ, sự dã man tàn bạo để bù vào sự thiếu hụt, chậm trễ, yếu kém  so với các nước văn minh. Từ đó tạo ra vô vàn hiện tượng xấu xa trên thế giới, từ Tây sang Đông, từ Châu Úc, tới châu Phi, từ Mỹ, tới Anh,  Nga, Nhật ….mà vấn đề Biển Đông và Hoa Đông chỉ là điển hình rõ hơn cả nhất mà thôi !

               Vậy giải quyết mâu thuận tầm thế kỷ và trên phạm vi toàn cầu nói trên có thể lại chỉ dùng chiến tranh được hay không? Cũng có thể được, bởi tổng lực các nước đang chống lại đường lối sai lầm tai hại của  TQ lớn mạnh vượt hơn hẳn tổng lực của TQ. Nhưng như vậy thế giới lại tan nát,điêu tàn một lần nữa, và trước hết là đem lại thảm bại và đau thương cho chính nhân dân TQ. Cho nên thế giới cần xúm vào, nói cho thật rõ cái NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ TRÊN ĐÂY và HẬU QUẢ TẤT YẾU của đường lối Đại Hán sai lầm hoàn toàn đang diễn ra hiện nay, chứ không cần bình luận chi tiết chung chung GÂY LẪN LỘN, NHẦM LẪN hết cả (Tức là cho rằng THAM SÂN SI; ĐỘC ÁC;TÀN BẠO ….thì nước nào mà chẳng thế, tức là HÒA CẢ LÀNG; làm cho KẺ CƯỚP CŨNG NHƯ NGƯỜI BỊ CUOP ! ! !)

               Nếu cả thế giới đồng lòng, nhất loạt vận động chính phủ và nhân dân TQ cùng sáng suốt, thông minh, dũng cảm, mạnh dạn CHIA  Trung quốc ra làm 5- 6, thậm chỉ  7- 8 nước nhỏ như dạng thức thủa xưa đã từng tồn tại trên đại lục Châu Á này (cũng có thể có một số nước lớn đến 200 – 300 triệu người , như Mỹ, Nga,…chẳng hạn). đồng thời xúm vào giúp những nước mới này xây dựng THỂ CHẾ MỚI VĂN MINH HIỆN ĐẠI; khắc phục khó khăn,xây dựng nền văn hóa và kinh tế văn minh như phương Tây hay Nhật bản mà họ mong muốn (tức là thay cho MONG MUỐN đuổi kịp bằng mưu mẹo xảo trá, thâm độc và bằng chiến tranh …), như Phương Tây đã  từng  giúp  Nhật và Đức trước đây, và đã giúp Cộng hòa Nhân dân Trung hoa  vươn lên sau chiến tranh tại Việt Nam năm 1975.

               Nghe có vẻ ẢO TƯỞNG, KHÔI HÀI  quá nhỉ ?

               Không đâu, bởi rằng:

  1. Nếu lãnh đạo và nhân dân TQ nhận thức được ra rằng, các nước HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI chẳng có nước nào cần đông trên 100 triệu dân  và  cần bành trướng xâm lược như TQ cả,  và rằng, nếu TQ dành toàn bộ ngân sách chuẩn bị cho chiến  tranh, cho mục tiêu bành trướng, để  xây dựng hòa bình thì nhân dân TQ  đã sung sướng hơn hiện nay rất nhiều.. .  .
  2. Và do đó, và nếu tất cả các nhà TƯ BẢN công nghiệp CHIẾN TRANH tại các nước lớn do đó cũng  chịu chuyển sang kinh doanh tại  các lĩnh vực HÒA BINH NHÂN ĐẠO hay lĩnh vực VŨ TRỤ,  Và .. .
  3. Các nước trên chuyển được ổn thỏa toàn bộ nhân lực trong bộ máy chiến tranh của các nước đó, đặc biệt là cuả TQ,  sang  làm ăn yên ổn trong các lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội HÒA BÌNH .. . thì vấn đề tranh chấp, bành trướng và nguy cơ đại chiến thế giới thứ III sẽ không còn! Đây chính là một BƯỚC NGOẶT  trong quá trình tiến hóa của Nhân loại. Cũng từ đó, các tệ nạn NƯỚC LỚN BẮT NẠT NƯỚC NHỎ, NƯỚC MẠNH ỨC HIẾP NƯỚC YẾU   sẽ mới có thể chấm dứt hoàn toàn được.

Ngày 15 tháng 9 năm 2016

Vũ Duy Phú

Đã xem 17249 lần

Tin tức, thời sự chọn lọc bởi Nguyễn Tuấn.

1 Trackback / Pingback

  1. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga được gì với sự tranh chấp thế giới hiện nay? – biển xưa

Leave a Reply

Your email address will not be published.